Nhìn từ một trận đấu

QUANG VINH
Thứ Hai, 27-07-2020, 15:59
Trận đấu giữa CLB TP Hồ Chí Minh và Hà Nội FC có chất lượng chuyên môn tốt. Ảnh: LÊ MINH

1/ Trời mưa không ngăn được dòng người đổ về sân Thống Nhất để xem trận đấu giữa đội chủ nhà CLB TP Hồ Chí Minh, đương kim á quân mùa giải trước với Hà Nội FC, đương kim vô địch. 

Hơn một vạn khán giả ngồi kín các khán đài đã không phải thất vọng khi được chứng kiến một trận đấu có chất lượng chuyên môn tốt, bởi cả hai đội đều chơi nỗ lực và cống hiến. 

Xét chi tiết diễn biến trận đấu nói trên, cũng có những thời điểm chưa suôn sẻ. Trong hiệp một, có tới hai lần cầu thủ Thành Chung (Hà Nội FC) để bóng chạm tay trong vòng cấm địa nhưng trọng tài Trần Văn Trọng không cho CLB TP Hồ Chí Minh được hưởng phạt đền. Cách xử lý của trọng tài Trần Văn Trọng đã khiến các cầu thủ CLB TP Hồ Chí Minh bức xúc và phản ứng dữ dội. Thế nhưng, nếu xem lại luật FIFA cập nhật ở mùa giải 2020 thì trọng tài đã xử lý đúng, nghĩa là không thổi phạt cả hai tình huống bóng chạm tay cầu thủ Hà Nội FC. Trong bối cảnh sức ép căng thẳng từ trên sân và các khán đài, trọng tài Trần Văn Trọng rõ ràng đã chứng tỏ được bản lĩnh và chuyên môn vững của mình. Cần nhớ rằng ở các mùa giải trước, một số trọng tài rơi vào trường hợp tương tự đã “bẻ còi” (thay đổi ngược lại quyết định của chính mình trước đó) vì không chịu nổi sức ép khi bị cầu thủ và khán giả phản ứng.

2/ Ở mùa giải V.League năm nay, thể thức thi đấu mới khiến các trận đấu trở nên căng thẳng, quyết liệt hơn bởi chỉ cần một trận thắng - thua cũng thay đổi vị trí của đội bóng, hoặc nằm trong tốp đầu hoặc rơi ngay xuống nhóm các đội trụ hạng. Chính vì thế, công tác trọng tài càng trở nên quan trọng. Thực tế cho thấy một số trọng tài đã tỏ ra thiếu bản lĩnh và công tác trọng tài đang là vấn đề nổi cộm tại V.League 2020 với hàng loạt án kỷ luật dành cho họ vì tiếng còi thiếu công tâm. Thành thử, cách xử lý của trọng tài như trong trận đấu nói trên rất nên được ban trọng tài rút kinh nghiệm và đưa ra thành bài học cho các trọng tài về chuyên môn và cách đối mặt với sức ép. Trọng tài luôn là một phần của trận đấu và nếu trọng tài không hoàn thành nhiệm vụ thì trận đấu không bao giờ được coi là đã diễn ra thành công.

.