Nhìn từ King’s Cup

QUANG VINH
Thứ Năm, 13-06-2019, 18:38
Nhiều CLB đã thành công do chú trọng công tác đào tạo trẻ. Ảnh: LÊ MINH

Tuy chỉ đạt thành tích thứ nhì tại giải giao hữu quốc tế King’s Cup 2019 nhưng hiệu ứng tích cực mà đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) mang lại là rất lớn, đặc biệt là cảm giác tự tin trước đối thủ kình địch trong khu vực là Thái-lan.

Có thể nói, giải giao hữu King’s Cup 2019 giống như một mốc đánh dấu vị thế mới của bóng đá Việt Nam trước bóng đá Thái-lan. Đó là điều quan trọng mà thế hệ cầu thủ hiện nay của chúng ta đã làm được và khiến người hâm mộ rất hài lòng.

Thế nhưng ngay cả khi đang vui mừng nhất, có lẽ cũng cần nhắc lại rằng chẳng hề có điều thần kỳ nào xảy ra với bóng đá Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, nhờ một vài CLB đã bắt đầu quan tâm đúng mức tới công tác đào tạo tài năng trẻ như Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC hay Sông Lam Nghệ An nên bóng đá nước nhà có được một lứa cầu thủ có năng lực chuyên môn giỏi, thể lực tốt. Chỉ cần nhìn vào danh sách ĐTVN và U23 Việt Nam là thấy rõ điều này, khi phần lớn tuyển thủ đến từ các CLB nói trên. Nhưng điều đó cũng cho thấy công tác đào tạo trẻ ở quy mô CLB hiện nay chưa đồng đều, nhiều CLB chưa thật sự quan tâm đầu tư cho bóng đá trẻ. Về điểm này, bóng đá Thái-lan có thể là một bài học quý giá để chúng ta rút kinh nghiệm. Thái-lan do làm tốt công tác đào tạo trẻ nên có được những thế hệ cầu thủ giỏi kế tiếp nhau và nhờ đó thống trị các giải khu vực trong thời gian dài. Việc họ sa sút trong hai năm qua có phần đến từ lý do mất động lực khi ở ngôi đầu khu vực quá lâu, song nền bóng đá này sẽ lấy lại phong độ nhờ có nền tảng tốt và đó là điều chúng ta phải tính đến.

Bóng đá nước nhà phát triển là điều đáng mừng, nhưng phát triển một cách bền vững mới là việc quan trọng nhất. Con đường duy nhất để đạt được việc đó là xây dựng và thực hiện tốt chiến lược đào tạo tài năng bóng đá trẻ, để nền bóng đá luôn có sẵn vài thế hệ cầu thủ giỏi kế cận và tạo ra một bệ móng vững chắc, kể cả khi nền bóng đá phải trải qua những bước thăng trầm khác nhau.

.