Nhìn lại V.League 2020

QUANG VINH
Thứ Năm, 12-11-2020, 10:37
CLB Viettel (đứng) vượt qua CLB Hà Nội (nằm) để giành chức vô địch V.League 2020 bởi sự ổn định và tinh thần khát khao chiến thắng. Ảnh: LÊ MINH

Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2020 đã kết thúc với chức vô địch thuộc về đội Viettel, cùng một đội phải xuống chơi ở hạng Nhất từ mùa giải sau là Quảng Nam.

Đây có lẽ là giải đấu kỳ lạ nhất trong lịch sử V.League khi giải phải tạm hoãn tới hai lần do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng cũng là giải đấu hấp dẫn nhất với chức vô địch chỉ được xác định ở những giây phút cuối cùng trước khi giải hạ màn.

Đội bóng gây ấn tượng nhất của mùa giải năm nay chính là Viettel. So về thực lực, Viettel chưa hẳn đã là đội bóng mạnh nhất, song đội bóng này đã thi đấu “biết người, biết ta”, từ mục tiêu chỉ lọt vào top 5 ở đầu mùa giải, Viettel đã nắm bắt cơ hội khi Hà Nội FC sa sút và củng cố vững chắc vị trí ở từng trận đấu. Chức vô địch của Viettel đem lại những cảm xúc lớn cho người hâm mộ, chấm dứt thời kỳ vô địch “nhàm chán” của Hà Nội FC, đồng thời cho thấy, khi có quyết tâm và biết nắm bắt cơ hội thì một đội bóng “thường thường bậc trung” cũng có thể lên ngôi vô địch. Đứng trong top 4 của mùa giải năm nay ngoài Viettel, đội bóng mới lên hạng được hai mùa giải, còn có Sài Gòn FC - đội bóng còn vô danh trong làng bóng Việt. Với lối chơi cống hiến, sòng phẳng, Sài Gòn FC cùng Viettel là những “làn gió mới” của giải. Ở đầu kia của bảng xếp hạng, ngoài Quảng Nam phải xuống hạng, giải đấu năm nay chứng kiến sự sa sút của nhiều trung tâm bóng đá lớn như Nam Định, Hải Phòng, Sông Lam Nghệ An, Thanh Hóa. 

V.League 2020 cũng là mùa giải đầu tiên áp dụng thể thức thi đấu mới. Sẽ còn phải mất nhiều thời gian để đánh giá chính xác những lợi - hại của thể thức này, song điều dễ nhận ra là với thể thức mới, nguy cơ xin - cho điểm số hay sự “bắt tay” của những “liên minh ngầm” đã giảm tới mức tối thiểu. Do giai đoạn II được rút ngắn xuống còn một nửa, cuộc đua vô địch và trụ hạng được xác định từ lượt đi nên các đội bóng buộc phải thi đấu hết sức nỗ lực, chứ không thể thi đấu tính toán và nghĩ đến các lợi ích khác. Sự nỗ lực rõ ràng đã đem đến một mùa giải có tính cạnh tranh cao hơn và đây là lý do để cơ quan quản lý nên nghiên cứu áp dụng thể thức mới cho các mùa sau.

.