Nghĩ từ bản danh sách

QUANG VINH
Thứ Hai, 07-10-2019, 18:08
Tiền đạo Tiến Linh (số 22), nhân tố mới của ĐTVN. Ảnh: LÊ MINH

Ngày 4-10, HLV Park Hang-seo đã công bố bản danh sách rút gọn gồm 25 cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia (ĐTVN) để chuẩn bị cho các trận đấu với Malaysia (ngày 10-10) và Indonesia (ngày 15-10) trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bản danh sách mới công bố thể hiện đúng cách làm của HLV người Hàn Quốc khi ông giữ lại hầu hết các cầu thủ từng sát cánh với mình trong hai năm thành công vừa qua như Quang Hải, Văn Toàn, Hùng Dũng, Công Phượng, Văn Hậu..., bởi những cầu thủ này hiểu rõ ý đồ chiến thuật của mình nên không phải tốn nhiều công sức truyền đạt. Bản danh sách cũng có vài nhân tố mới như các tiền đạo Tiến Linh, Trọng Hùng được gọi từ đội U22 Việt Nam lên. Nhìn chung với danh sách cầu thủ lần này, có thể thấy ĐTVN sẽ vẫn giữ lối chơi đã đem tới thành công trong hai năm qua, dù thiếu vắng một số cầu thủ trụ cột do chấn thương.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là HLV Park Hang-seo sẽ hết hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam. Với những gì đã làm được, có lẽ ông là HLV nước ngoài thành công nhất với bóng đá Việt Nam từ trước đến nay. Nói rằng lối chơi của ĐTVN và U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo là lối chơi mang bản sắc riêng thì có lẽ hơi quá lời, nhưng đó quả là lối chơi phù hợp bóng đá Việt Nam ở giai đoạn hiện nay. Nhờ ông, các ĐTVN mới sử dụng thành công lối chơi “có tiền đạo”. Dù hiệu suất ghi bàn của ĐTVN hiện tại chưa cao thì đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã cho thấy quan niệm bóng đá Việt Nam không có tiền đạo là hoàn toàn sai lầm.

Sẽ phải có thêm thời gian để đánh giá đúng mức ảnh hưởng của HLV Park Hang-seo lên bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, bất kể Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có ký tiếp hợp đồng hay không thì điều cần quan tâm là bóng đá Việt Nam cần một mẫu HLV trưởng có năng lực như vị HLV người Hàn Quốc, không hẳn theo nghĩa đạt được thành tích đã giao ước mà còn phải xây dựng được lối chơi phù hợp, hoặc duy trì một cách ổn định lối chơi đã được kiểm chứng hiệu quả của người tiền nhiệm. Chỉ có như vậy thì những gì ông Park đã làm mới trở nên có giá trị lâu dài trên hành trình phát triển của bóng đá Việt Nam.

.