Lợi bất cập hại

QUANG VINH
Thứ Năm, 03-10-2019, 16:53
Tiền đạo Công Phượng không được thi đấu thường xuyên. Ảnh: ANH QUÂN

Song song thông tin về các giải bóng đá trong nước, thời sự bóng đá nước nhà thời gian qua cũng thường xuyên thông tin về tình hình của những cầu thủ Việt Nam đang chơi bóng tại nước ngoài như Văn Lâm (CLB Muangthong United, Thái-lan), Công Phượng (CLB Sint-Truidense, Bỉ) và Văn Hậu (CLB SC Heerenveen, Hà Lan).

Đây là các cầu thủ đang khoác áo đội tuyển quốc gia và bất kể ra nước ngoài chơi bóng theo dạng hợp đồng nào đi nữa thì họ vẫn là những tài năng sáng giá của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Dù vậy, việc chơi bóng ở nước ngoài, đặc biệt là ở các giải vô địch quốc gia châu Âu, nơi có nền bóng đá phát triển hơn luôn là thách thức lớn đối với các cầu thủ Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, những cầu thủ đang chơi bóng tại châu Âu như Công Phượng hay Văn Hậu, nếu được HLV cho ra sân thi đấu đã được coi là mốc thành công trong sự nghiệp.

Câu chuyện của những cầu thủ Việt Nam đang chơi bóng ở nước ngoài trên thực tế có ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị lực lượng của ĐTVN tại vòng loại World Cup 2022. Ngoài những ca chấn thương trong quá trình luyện tập, phong độ của các cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài cũng là vấn đề khiến vị HLV người Hàn Quốc phải quan tâm. Đơn cử như trường hợp của Công Phượng. Việc không được chơi bóng trong thời gian dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng phong độ của Công Phượng, và nếu được triệu tập cho trận đấu với Malaysia, Công Phượng còn không đủ thời gian để làm quen và lấy lại cảm giác bóng. Tình hình của Văn Lâm và Văn Hậu có vẻ “sáng sủa” hơn khi Văn Lâm thường xuyên ra sân, còn Văn Hậu dù chưa ra sân thi đấu với đội 1 thì vẫn tham dự các trận của đội trẻ do được HLV đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, sự chăm chỉ trong tập luyện...

Như đã nói, cầu thủ Việt Nam cần phải nỗ lực rất lớn khi khoác áo đội bóng nước ngoài thì mới mong có cơ hội được ra sân thi đấu. Dĩ nhiên việc đó còn tùy thuộc vào HLV. Song, được chơi bóng là điều hết sức quan trọng bởi sự nghiệp cầu thủ không dài như các nghề khác. Nếu không được chơi bóng trong thời gian dài, cầu thủ thậm chí có thể mất hoàn toàn phong độ và chuyện “lợi bất cập hại” là điều mà những người làm bóng đá cần quan tâm khi cho cầu thủ Việt Nam khoác áo các CLB nước ngoài.

.