Kịch tính nhờ thể thức mới

QUANG VINH
Thứ Hai, 22-06-2020, 17:04
Đương kim vô địch Hà Nội FC bất ngờ để thua 0-1 trước Sông Lam Nghệ An tại vòng 5 V-League. Ảnh: LÊ MINH

Vòng 5 Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2020 kết thúc với khá nhiều bất ngờ. Trên sân Pleiku, đội chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai đã để Sài Gòn FC ra về với 1 điểm quý giá nhờ bàn gỡ hòa của Geovane, trong khi đội bóng tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tiếp tục có trận hòa thứ hai trước đối thủ rất mạnh SHB Đà Nẵng.

Trận đấu tâm điểm của vòng đấu này giữa Hà Nội FC và Sông Lam Nghệ An trên sân Hàng Đẫy đã có kết cục nằm ngoài dự đoán khi đương kim vô địch Hà Nội FC bất ngờ ngã ngựa, để thua 0-1 trước một đối thủ chơi lăn xả và đầy quyết tâm. Trận thua làm Hà Nội FC rơi xuống vị trí thứ bảy, đồng thời Sông Lam Nghệ An tạm leo lên đầu bảng xếp hạng. Dù vậy các vị trí trên bảng xếp hạng sẽ còn liên tục thay đổi bởi điểm số của các đội hết sức sít sao, đội đầu bảng chỉ hơn đội đứng thứ năm với khoảng cách bằng một trận thắng (3 điểm).

Ở mùa giải này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên V.League 2020 phải tạm hoãn một thời gian khá dài. Sau khi trở lại từ đầu tháng 6, V.League 2020 tổ chức thi đấu với thể thức mới, theo đó giải chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 diễn ra 11 vòng đấu còn lại của lượt đi. Sau đó V.League 2020 chia làm hai nhóm để thi đấu giai đoạn 2 gồm tám đội đứng đầu và sáu đội đứng cuối, nhóm đầu đá vòng tròn một lượt (bảy trận) để tranh ngôi vô địch, nhóm cuối (năm trận) gặp nhau để xác định đội xuống hạng. Thể thức thi đấu mới nói trên khiến các trận đấu trở nên khốc liệt hơn, chỉ cần sẩy chân một trận là có thể đang từ nhóm đầu chuyển xuống nhóm cuối và rơi vào thế bất lợi khi giải đấu bước vào giai đoạn 2. Đơn cử như trường hợp của Hà Nội FC hiện đang đứng thứ 7 với bảy điểm nhưng không ai dự đoán nhà đương kim vô địch sẽ rơi vào nhóm cuối bảng, bởi chỉ cần một trận thắng là đội bóng này lại lập tức áp sát đội đầu bảng.

Khác với cách tổ chức truyền thống của V.League, thể thức thi đấu mới khiến các đội bóng phải nỗ lực trong từng trận thay vì có thể tính toán đường dài như trước. Chưa rõ thể thức này chỉ là giải pháp tạm thời hay sẽ áp dụng cho các mùa giải tới, song điểm tích cực của thể thức thi đấu mới tại V.League 2020 là tạo ra các trận đấu kịch tính, có sức cạnh tranh gay gắt và góp phần đem lại sức hấp dẫn lớn cho giải bóng đá vô địch quốc gia.

.