Hành trình còn rất dài

QUANG VINH
Thứ Năm, 14-11-2019, 15:47
Nhiều thách thức đang chờ đợi HLV Park và Đội tuyển Việt Nam. Ảnh: MINH LÊ

Tháng 11 này, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) có hai trận đấu quan trọng trên sân nhà Mỹ Đình với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào chiều tối hôm nay (14-11) và Thái-lan vào ngày 19-11 (khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á).

Đây là hai trận đấu được dự kiến sẽ rất khó khăn đối với ĐTVN. Về lý thuyết, hai trận đấu then chốt nói trên sẽ quyết định đến việc ĐTVN có vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 hay không.

Việc phấn đấu vượt qua vòng loại, giành vé chính thức tới Asian Cup 2023 chưa phải là áp lực quá lớn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo, bởi mục tiêu ấy chỉ là thứ yếu so việc giành được HCV Sea Games 30, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Philippines. Tuy nhiên, với bản hợp đồng mới ký với VFF, HLV Park có nhiệm vụ đưa ĐTVN vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022, ít nhất với tư cách là đội hạng nhì có thành tích tốt nhất ở vòng bảng, đồng thời giành được suất tham dự Asian Cup 2023. Nhiệm vụ này chắc chắn tạo ra áp lực cho HLV Park Hang-seo và các tuyển thủ Việt Nam, vì như đã phân tích ở trên, ĐTVN phải cố gắng thắng cả hai trận trước các đối thủ mạnh UAE và Thái-lan trên sân nhà thì mới có cơ hội “tính tiếp” ba trận còn lại. Thầy trò HLV Park, về lý thuyết, sẽ chỉ có một trận khó khăn với UAE trên sân khách (hai trận còn lại là gặp Indonesia trên sân Mỹ Đình và Malaysia trên sân khách).

Cần nhắc lại rằng, thành công trong hai năm qua của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo mới chỉ là bước đầu, và chúng ta ký tiếp hợp đồng với vị HLV người Hàn Quốc nhằm mục đích xây dựng các đội tuyển một cách căn cơ, chuyên nghiệp hơn. Bản hợp đồng vì thế là điểm khởi đầu cho một hành trình mới của HLV Park và các đội tuyển, gồm rất nhiều mục tiêu quan trọng ở khu vực và châu lục, chứ không chỉ riêng vòng loại World Cup 2022. Dĩ nhiên, chúng ta hy vọng ĐTVN sẽ vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022, giành quyền tham dự Asian Cup 2023 cũng như có HCV SEA Games 30. Song, cũng mong áp lực nhiệm vụ sẽ trở thành động lực và sự hưng phấn thú vị giúp thầy trò HLV Park có được sự tự tin cũng như năng lượng tích cực ở từng trận đấu.

.