Đó là sự lãng phí

QUANG VINH
Thứ Năm, 30-05-2019, 21:04
Lão tướng Anh Đức (11) vừa được HLV Park Hang-seo gọi lại vào ĐTQG tham dự King's Cup 2019. Ảnh: ANH QUÂN

HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách chính thức các cầu thủ được gọi vào đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) tham dự giải giao hữu Cúp Nhà Vua (King’s Cup 2019) tổ chức tại Thái-lan vào đầu tháng 6 tới. Bản danh sách gồm 23 cầu thủ đã lập tức tạo ra các luồng ý kiến trái chiều từ giới chuyên môn.

Lý do là vì những cầu thủ được triệu tập vào ĐTVN phần lớn là gương mặt cũ và gần như không có nhân tố mới trong đợt triệu tập lên tuyển lần này. Những ý kiến đồng tình cho rằng dù là giải giao hữu nhưng King’s Cup 2019 có ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của ĐTVN trên bảng xếp hạng FIFA và do đó ảnh hưởng đến vị trí hạt giống của ĐTVN tại vòng loại World Cup 2022, trong khi các ý kiến phản đối lý giải về việc ĐTVN không nhất thiết phải đưa đội hình mạnh nhất để giành chiến thắng ở một giải đấu giao hữu.

Với bản danh sách mới công bố, có thể thấy vị HLV người Hàn Quốc đã nghiêng về phương án an toàn. Nói thế là vì kể cả khi bóng đá Việt Nam đạt được một số thành tích ở cấp châu lục thời gian qua thì sân chơi World Cup vẫn còn quá sức với chúng ta, chưa kể mới đây FIFA đã loại phương án cho phép 48 đội tham gia World Cup - đồng nghĩa với việc bóng đá Việt Nam còn rất ít cơ hội được góp mặt ở giải đấu lớn nhất thế giới trong tương lai gần. Điều đó dẫn đến việc HLV Park Hang-seo buộc phải tính tới những mục tiêu thành tích trong tầm với như SEA Games hoặc thậm chí giải giao hữu như King’s Cup.

Câu hỏi đặt ra là vì sao một HLV đem lại nhiều thành tích cho bóng đá Việt Nam tại đấu trường khu vực và châu lục, ở cả cấp độ đội tuyển quốc gia lẫn U23, đồng thời có những kế hoạch rõ ràng về việc xây dựng các tuyến kế cận cho bóng đá Việt Nam lại bỗng dưng chọn phương án an toàn ở một giải đấu giao hữu? Có lẽ cũng không nhất thiết phải trả lời câu hỏi này, nhưng hãy hình dung nếu được bảo đảm một tương lai lâu dài, chẳng hạn một hợp đồng nhiều năm tới, chúng tôi tin rằng ông Park sẽ có những phương án khác, chẳng hạn thử nghiệm những tài năng mới nổi tại giải giao hữu King’s Cup để dự tính cho các kế hoạch xa hơn, thay vì gọi những cầu thủ cũ cho một mục tiêu ngắn hạn. Bởi như thế là rất lãng phí.

.