Dấu ấn của sức trẻ

QUANG VINH
Thứ Hai, 29-06-2020, 17:10
Sức trẻ cùng niềm khát khao chiến thắng đã giúp Sông Lam Nghệ An có kết quả tốt ở những vòng đầu V.League 2020. Ảnh: LÊ MINH

Đương kim vô địch Hà Nội FC đã thi đấu hoàn toàn bế tắc trong trận thua Sông Lam Nghệ An ngay trên sân nhà Hàng Đẫy. Ra trận với rất nhiều hảo thủ trong đội hình, nhưng Hà Nội FC đã lúng túng khi đối thủ chơi tranh chấp quyết liệt và tận dụng tốt các cơ hội để phản công sắc bén.

Để làm được điều ấy, Sông Lam Nghệ An dựa vào sự năng nổ và tuân thủ kỷ luật chiến thuật của dàn cầu thủ trẻ, như Đình Tiến, Bá Sang, Văn Lắm. Ở trận thắng B. Bình Dương vòng đấu sau đó, Hà Nội FC cũng thi đấu khá vất vả, thậm chí phải dùng tới tiểu xảo câu giờ khi trận đấu vẫn còn tới gần 10 phút...

Không chỉ riêng Hà Nội FC mà những đội bóng được đánh giá là mạnh ở mùa giải này, như Sài Gòn FC, TP Hồ Chí Minh đều có những trận đấu chật vật trước các đối thủ yếu hơn. Nguyên do phần vì thể thức thi đấu mới, phần vì tính chất trận đấu nên thể lực và tinh thần của các cầu thủ trẻ đóng vai trò rất quan trọng. Phần lớn cầu thủ trẻ dĩ nhiên còn thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu. Song, cứ nhìn dàn cầu thủ trẻ của Viettel hay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chơi trên sân là nhận ra không dễ mà thắng được họ. Nói như vậy không có nghĩa hạ thấp vai trò của các cầu thủ cựu binh, nhưng với thể thức thi đấu hiện nay, đội bóng nào có tuyến cầu thủ kế cận tốt sẽ có ưu thế, khi mà giải đấu chỉ có 13 vòng thay vì 26 vòng như trước kia.

Trên thực tế, công tác đào tạo cầu thủ trẻ rất quan trọng với mọi đội bóng bất kể thể thức giải đấu như thế nào. Việc phát triển các lứa cầu thủ kế cận giúp cho đội bóng chủ động về mặt lực lượng, tạo ra một đội hình có chiều sâu ổn định để đội bóng đi được quãng đường dài, chẳng hạn phải tham dự nhiều giải đấu trong năm. Với giải đấu V.League năm nay, vì lý do trên nên những đội làm tốt việc đào tạo cầu thủ trẻ như Hà Nội FC, Sông Lam Nghệ An, B. Bình Dương, Viettel... sẽ có ưu thế trong việc giữ được đội hình ổn định. Điều này phù hợp trong bối cảnh mùa giải bị rút ngắn, thể thức thi đấu mới khiến mọi trận đấu đều trở nên khốc liệt, buộc các đội phải dốc toàn lực để giữ được thành tích như mong muốn khi V.League 2020 kết thúc.

.