Chuyện ở vòng loại World Cup

QUANG VINH
Thứ Sáu, 26-07-2019, 17:28
Lịch đấu V.League 2019 đã được thay đổi để các tuyển thủ có thêm thời gian chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Ảnh: MINH LÊ

Thông tin đang thu hút sự quan tâm của giới truyền thông trong vài ngày qua là việc tân HLV trưởng đội tuyển Thái-lan, ông Akira Nishino tuyên bố chỉ cần khoảng 10 ngày chuẩn bị là có thể giúp tuyển Thái-lan đánh bại đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 tới.

Bóng đá Thái-lan vốn dẫn đầu khu vực Đông - Nam Á trong hơn một thập kỷ qua và luôn là chướng ngại khó khăn nhất đối với bóng đá Việt Nam trên hành trình chinh phục đấu trường khu vực. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, bóng đá Thái-lan thua sút về thành tích so với Việt Nam, cả ở đấu trường khu vực lẫn châu lục. Đây là thực tế khó chấp nhận nổi với người Thái, bởi họ cho rằng việc bóng đá Việt Nam đạt thành tích tốt trong hai năm qua chỉ là hiện tượng nhất thời.

Về nguyên tắc, ĐTVN dĩ nhiên không thể để mình bị cuốn theo những toan tính của tuyển Thái-lan. Dù vậy mới đây lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chia sẻ với giới truyền thông về mục tiêu của ĐTVN tại vòng loại thứ hai World Cup 2022, theo đó thì chúng ta sẽ cố gắng lọt vào vòng loại thứ ba và giành tấm vé dự VCK Asian Cup 2023. Đây là mục tiêu phải hết sức nỗ lực mới có hy vọng đạt được, cũng có nghĩa là ĐTVN phải cố gắng đạt được thành tích tốt trong trận mở màn gặp Thái-lan, ít nhất là không để thua. Thông tin mới từ VFF cho thấy cơ quan quản lý bóng đá đã thay đổi lịch đấu V.League 2019. Theo đó, các tuyển thủ quốc gia có thời gian 10 ngày chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Có thể nói, đây là một nỗ lực của VFF do cơ quan này còn phải cân đối thời gian cho nhiều nhiệm vụ khác, chẳng hạn như SEA Games, như AFC Cup dành cho các CLB...

Những khó khăn trong việc bố trí thời gian chuẩn bị vòng loại World Cup của ĐTVN một lần nữa cho thấy sự cần thiết của việc lựa chọn mục tiêu cần ưu tiên trong bối cảnh các giải đấu ngày một nhiều. Hy vọng VFF và HLV Park Hang-seo sẽ bàn bạc tìm ra giải pháp cho ĐTVN để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mục tiêu đã đặt ra ở vòng loại thứ hai World Cup 2022.

.