Cần xử lý nghiêm

QUANG VINH
Thứ Ba, 17-03-2020, 14:32
Một pha bóng trong trận đấu giữa U19 Bình Định và U19 Đắk Lắk.

Thông tin thời sự đáng quan tâm liên quan bóng đá trong nước tuần qua không phải là chuyện về đội tuyển quốc gia mà là giải trẻ.

Giải U19 Quốc gia 2020 đang xảy ra bê bối khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phát hiện và nghi ngờ có sự dàn xếp tỷ số trong trận đấu giữa U19 Bình Định và U19 Đắk Lắk. Trước mắt, một số cầu thủ và lãnh đạo đội bóng của hai đội đã phải nhận kỷ luật. VFF cũng đã quyết định hủy bỏ kết quả trận đấu nói trên.

Báo cáo giám sát trận đấu giữa U19 Bình Định và U19 Đắk Lắk trên sân Hàm Rồng (Gia Lai) cho thấy, các cầu thủ Bình Định chủ động nhường sân, nhiều lần mở toang hàng thủ cho đối phương mặc sức ghi bàn. Mặc dù cả hai đội vẫn có quyền khiếu nại và biện minh rằng, đó chỉ là những “lỗi chuyên môn”, thế nhưng các hành vi “đá cuội” trên sân rất khó qua mắt các chuyên gia về bóng đá, đặc biệt là ở trận đấu có tỷ số cao như trận nói trên. Việc VFF đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc với hai đội mới chỉ là giai đoạn đầu của quy trình xử lý vụ việc. Trên thực tế, VFF đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra của Bộ Công an để tiếp tục làm rõ các bằng chứng về dàn xếp tỷ số và nếu phát hiện hành vi bán độ, các cầu thủ còn có thể bị xử lý hình sự.

Cầu thủ trẻ là nguồn nhân lực dự trữ của nền bóng đá, với đặc điểm là chơi bóng vô tư trong sáng không toan tính. Việc giáo dục tư tưởng đạo đức và tinh thần thể thao trung thực, cao thượng cho cầu thủ trẻ vì thế rất cần thiết bởi họ chính là lứa kế cận, một ngày nào đó sẽ thay thế lớp đàn anh gánh vác trọng trách ở đội tuyển quốc gia, thi đấu tại các giải quốc tế vì mầu cờ sắc áo Tổ quốc. Những kinh nghiệm xương máu về dàn xếp tỷ số ở bóng đá Việt Nam trong giai đoạn hội nhập trở lại với khu vực và quốc tế cho thấy cần phải xử lý thật nghiêm khắc các hành vi thiếu trung thực ở giải trẻ. Dân gian có câu “bé không vin, cả gãy cành”, nếu bỏ qua hoặc xử lý xuê xoa hành vi sai trái của cầu thủ trẻ, hậu quả sẽ khôn lường một khi những cầu thủ ấy trưởng thành và chơi bóng ở các đội lớn.

.