Bàn về thể thức mới

QUANG VINH
Thứ Năm, 01-10-2020, 16:28
Thể thức thi đấu mới của V.League 2020 khiến các trận bóng hấp dẫn hơn. Ảnh: KHIẾU MINH

Vòng 12, vòng đấu áp chót lượt đi giải vô địch bóng đá quốc gia V.League 2020 đã diễn ra hết sức căng thẳng. Hầu như không có cửa để toan tính, các đội buộc phải nỗ lực hết sức trong mọi trận đấu bởi chỉ cần “sảy chân” một trận là đội bóng đang từ khu vực đầu bảng có thể rơi ngay xuống khu vực tranh suất trụ hạng.

Tình cảnh này dẫn đến việc những đội bóng có lực lượng dồi dào sẽ lợi thế hơn trong cuộc chạy đua đường dài mà mỗi trận đấu đều giống như một trận chung kết. Được lợi nhất dĩ nhiên là khán giả, đó là điều không có được ở những mùa bóng trước đây.

Thể thức thi đấu mới của giải đấu V.League rõ ràng đang phát huy tác dụng tích cực. Trong rất nhiều mùa giải, cơ quan quản lý đã không cách nào loại bỏ được tình trạng “ba đi ba về” (anh thắng tôi lượt đi, tôi thắng lại anh lượt về), trong khi cứ đến một giai đoạn nào đó là một số đội “đã chắc cơ trụ hạng” bỗng đá vật vờ, thậm chí trở thành “túi điểm” ban phát cho một vài đội khác. Nay thì tình trạng ấy đã không còn. Thể thức chia ra hai khu vực tranh ngôi vô địch và tranh trụ hạng đã buộc các đội bóng phải “đá thật” ở mọi trận đấu. Sự quyết liệt và mức độ cạnh tranh cao đã khiến các trận đấu hấp dẫn đến phút cuối. Đơn cử như giải V.League 2020 đang diễn ra, tới vòng áp chót lượt đi nhưng mới chỉ có vài đội chắc chân ở khu vực tranh ngôi vô địch, các đội khác vẫn buộc phải đua tranh căng thẳng ở vòng đấu cuối để tránh rơi xuống khu vực tranh trụ hạng. Đó chính là sự hấp dẫn của bóng đá.

Những gì đang diễn ra ở giải V.League 2020 cho thấy hoàn toàn có thể đem lại sức sống cho một giải đấu nhờ việc thay đổi tư duy theo lối mòn. Được biết, thể thức thi đấu mới của V.League 2020 vốn chỉ là giải pháp tình thế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thế nhưng, với ảnh hưởng tích cực mà thể thức này mang lại, có lẽ cơ quan quản lý bóng đá nên xem xét để áp dụng thể thức này cho những mùa giải sau. Bóng đá, xét cho cùng là hướng tới đối tượng khán giả bằng sự hấp dẫn, tinh thần đua tranh quyết liệt và những yếu tố mà thể thức thi đấu mới đang áp dụng đã phát huy rất rõ các tác dụng ấy.

.