Bài toán lực lượng

QUANG VINH
Thứ Sáu, 15-05-2020, 00:24
Không còn những trụ cột như Quang Hải, Tiến Dũng... U23 Việt Nam đang đối mặt bài toán nhân sự cho SEA Games 31. Ảnh: LÊ MINH

Theo thông báo từ Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020 có thể trở lại vào ngày 15-5 với các trận đấu của Cúp Quốc gia.

Lượt trận thứ ba của Giải vô địch quốc gia V.League 2020 dự kiến khởi tranh vào tuần đầu tiên của tháng 6 tới. Đây thật sự là tin vui cho người hâm mộ bóng đá nước nhà, dù nhiều khả năng các trận đấu sẽ vẫn diễn ra trong bối cảnh chưa có khán giả đến sân xem trực tiếp.

Khi trái bóng bắt đầu lăn cũng là lúc những vấn đề nổi cộm của năm 2020 sẽ được đem ra xem xét, bàn thảo. Một trong số những vấn đề này là câu chuyện về lực lượng cho các đội tuyển Việt Nam. Năm nay, đội tuyển quốc gia (ĐTVN) phải gánh hai mục tiêu quan trọng là lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á và bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup từng giành được năm 2018. Trong khi đó, đội tuyển U23 cần chuẩn bị lực lượng cho sự kiện thể thao SEA Games 31 diễn ra vào năm sau tại Hà Nội.

Ở thời điểm hiện tại, cả ĐTVN và U23 Việt Nam đều gặp những vấn đề nan giải về nhân sự. Dễ nhận ra sự khó khăn nói trên của HLV Park Hang-seo khi danh sách bốn cầu thủ mới được ông lựa chọn cho ĐTVN có tới ba người đã xấp xỉ “tuổi băm”. ĐT U23 thậm chí còn khó khăn hơn khi lứa cầu thủ “vàng” như Quang Hải, Tiến Dũng, Đức Chinh, Văn Đức, Văn Toàn... đều đã quá tuổi. Điều đó có nghĩa là U23 Việt Nam sẽ bảo vệ chức vô địch tại SEA Games 31 với đội hình hoàn toàn mới.

Ở mùa giải V.League năm nay, khi các trận đấu diễn ra căng thẳng hơn do quỹ thời gian hạn hẹp, hầu như sẽ không có cơ hội ra sân cho các cầu thủ trẻ, bởi các đội buộc phải tung ra đội hình mạnh nhất để giải quyết bài toán thành tích và do đó, chất lượng chuyên môn của lứa cầu thủ mới tại U23 Việt Nam ra sao sẽ phải chờ thời gian mới trả lời được.

Câu chuyện về lực lượng của các đội tuyển cho thấy cầu thủ trẻ luôn là vấn đề đòi hỏi phải có giải pháp căn cơ, cụ thể là một chiến lược phát triển khoa học, bài bản thì chúng ta mới không bị động về nhân sự và luôn sẵn sàng về lực lượng cho mọi giải đấu trong quá trình xây dựng nền bóng đá chuyên nghiệp.

.