Tạm biệt “Thánh Iker”

NGỌC LINH
Thứ Sáu, 07-08-2020, 14:50

Ở tuổi 39, 15 tháng sau khi bị mắc bệnh tim, Iker Casillas quyết định giã từ sự nghiệp, khép lại hành trình của một trong những thủ môn vĩ đại nhất mọi thời đại.

Không lâu sau khi cùng Porto giành Cúp Bồ Đào Nha, chiếc cúp thứ 27 trong sự nghiệp, Iker Casillas lên tiếng: “Hôm nay là một trong những ngày quan trọng nhất, đồng thời là khoảnh khắc khó khăn trong sự nghiệp thể thao của tôi. Đã đến lúc phải nói lời tạm biệt”.

Ngày 1-5-2019, trong một bệnh viện ở thành phố cảng Porto (Bồ Đào Nha), Casillas được đưa vào khoa cấp cứu. Anh bị chứng ngồi máu cơ tim cấp tính. Dù cố gắng thế nào, Iker cũng không thể trở lại. Sau 15 tháng từ ngày phát hiện bệnh tim, Casillas quyết định “treo găng”. Anh không thể thi đấu trận nào từ đó đến nay. Ở tuổi 39, khi sức khỏe không cho phép thi đấu đỉnh cao, Casillas đã dừng lại.

“Điều quan trọng là con đường bạn đi và những người đi cùng bạn. Tôi nghĩ mình là một người may mắn với con đường đã đi, với những gì bản thân giành được, về tất cả mọi thứ… Tôi thật sự hạnh phúc”, Casillas thú nhận. 

Ngay sau khi Casillas thông báo “treo găng”, Real Madrid gửi thông báo tri ân anh. “Thủ môn xuất sắc nhất trong lịch sử Real Madrid và Tây Ban Nha đã đến “ngôi nhà” của chúng ta khi mới tròn chín tuổi. Ở đây, chiếc áo của đội bóng được anh chiến đấu và bảo vệ trong 25 năm. Anh mãi mãi là một trong những người đội trưởng tiêu biểu nhất trong lịch sử CLB”.

Casillas khép lại sự nghiệp với 1.048 trận chính thức. Trong đó, anh cùng các đội bóng mà mình bảo vệ khung thành giành 690 chiến thắng, hòa 178, thua 180. Tổng số phút hiện diện trên sân của Iker là 92.241. Trong toàn bộ sự nghiệp, Casillas có 958 lần bị đánh bại và 440 trận giữ sạch lưới, cùng 19 tình huống cản phá phạt đền thành công.

Người hâm mộ Real Madrid và Tây Ban Nha gọi anh là “Thánh Iker”. Anh là biểu tượng chiến thắng trong lịch sử Real Madrid lẫn Tây Ban Nha và là một trong những thủ môn xuất sắc nhất lịch sử bóng đá thế giới. Cùng Real Madrid, Casillas có ba danh hiệu Champions League. Với Tây Ban Nha, anh đoạt danh hiệu vô địch thế giới 2010, cùng hai kỳ EURO 2008 và 2012. Một trong những khoảnh khắc mà người Tây Ban Nha không bao giờ quên là khi Casillas chiến thắng Arjen Robben trong trận chung kết World Cup 2010 ở Nam Phi. Đấy là bước ngoặt để Tây Ban Nha lần đầu và duy nhất cho đến nay trở thành nhà vô địch thế giới.

Trong mầu áo Tây Ban Nha, Casillas từng trải qua 783 phút liên tiếp không thủng lưới trên sân chơi quốc tế. Đây là thành tích tốt thứ hai mọi thời đại của một thủ môn, chỉ kém 32 phút so kỷ lục của huyền thoại Dino Zoff (Italia).

“Đây không phải sự kết thúc. Chuyến đi không kết thúc ở đây”, Casillas nhấn mạnh. Anh có lẽ sẽ không đi theo con đường huấn luyện, mà trở thành một nhà quản lý. Nhiều người tin tưởng, bằng uy tín và ảnh hưởng, trong tương lai gần, “Thánh Iker” sẽ ngồi ghế Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha. 

.