Pogba & bài toán “bỏ hay vương”?

MINH VĂN
Thứ Hai, 08-07-2019, 14:59
HLV Solskjaer sẽ xử lý ra sao với Pogba, một cầu thủ đã không còn muốn cống hiến cho CLB.

Thời điểm này, “đại quân” của Manchester United đang bay đến Australia, nơi bắt đầu tour du đấu mùa hè 2019. Paul Pogba, cầu thủ quan trọng bậc nhất của HLV Solskjaer không góp mặt. Tuyển thủ Pháp có vẻ đã quyết chí ra đi khi chống lệnh triệu tập của CLB.

Theo cập nhật trên trang Instagram của Pogba, anh vẫn ở New York (Mỹ) sau một sự kiện quảng bá cho Adidas. Truyền thông nước Anh tiết lộ Pogba không muốn về Manchester hội quân, trong khi người đại diện của anh, Mino Raiola công khai tuyên bố việc thân chủ muốn ra đi.

Cách đây khoảng một tháng, đích thân Pogba cũng nói rằng anh muốn tìm bến đỗ mới. Hiện tại, phát ngôn của Raiola vào lúc ban lãnh đạo “Quỷ đỏ” muốn tìm mọi cách để giữ chân Pogba chẳng khác nào gáo nước dội vào CLB. Nó cho thấy “cặp bài trùng” thân chủ - người đại diện này sẵn sàng thách thức United để tìm đường đào thoát.

Ở Tây Ban Nha và Italia, Real Madrid và Juventus vẫn trong trạng thái chực chờ “biến cố” tại Old Trafford. Cả hai “ông lớn” đều tìm cách thuyết phục United đưa ra giải pháp khác ngoài việc hét giá 150 triệu bảng cho Pogba. Cụ thể, Real muốn trao đổi Isco và “các” thêm tiền, còn Juve cũng đề nghị tương tự kèm hai cái tên Matuidi, Dybala.

United dĩ nhiên phải suy tính khi trong tay họ là một cầu thủ đã không còn khao khát cống hiến cho CLB. Tuy nhiên kể cả được giá, họ chưa chắc đã muốn bán Pogba ngay vào thời điểm chưa tìm ra giải pháp thay thế. Từ đầu mùa chuyển nhượng đến giờ, có thể thấy chiến lược mua sắm của United đã thay đổi rõ rệt: Họ “rắn” hơn, cân đong thật kỹ các lời đề nghị thay vì nhắm mắt vung tiền như vài năm trở lại đây. Mua trước - bán sau, “Quỷ đỏ” sẽ đỡ bị ép giá hơn đáng kể.

Dù vậy, nếu giữ Pogba quá lâu, United cũng có thể phải ôm “cục nợ” khi Real và Juve bỏ cuộc, trở lại sau để có mức giá dễ chịu hơn (hợp đồng của Pogba còn thời hạn đến năm 2021). Với tiềm lực tài chính hùng mạnh, United có thể chấp nhận tốn tiền để “nuôi” Pogba thêm một năm và đày anh lên ghế dự bị. Nhưng nếu có, đó quả là một hành động ngớ ngẩn chỉ để “dằn mặt” một cá nhân. Thêm nữa, không phải ngẫu nhiên cả HLV Solskjaer lẫn Phó Chủ tịch Ed Woodward muốn giữ Pogba: Anh là cầu thủ duy nhất đủ phẩm chất để kiến tạo lối chơi cho United lúc này.

Solskjaer cần một tài năng như Pogba để một phần tạo nền tảng cho cuộc tái thiết, phần khác là cơ sở thu hút nhân tài về CLB. Theo nhiều chuyên gia, khả năng tốt nhất bây giờ là United thuyết phục Pogba ở lại một năm để có thêm thời gian “xoay xở” cho lộ trình dài hơi của Ole, giống như cách Sir Alex đã níu giữ Cristiano Ronaldo lại Old Trafford mùa hè năm 2008.

Nhưng vấn đề là tính cách của Pogba còn lâu mới đạt mức chuyên nghiệp và giàu khát khao như CR7, còn vị thế United hiện tại và quá khứ cũng khác quá nhiều. Vậy nên với Pogba, Solsa vẫn phải đau đầu với hai lựa chọn “bỏ” hay “vương”.

.