Khép lại những bê bối

NGỌC LINH
Thứ Năm, 29-10-2020, 15:11
Việc Bartomeu từ chức đang mang lại nhiều thay đổi tại Barca.

Josep Maria Bartomeu chính thức từ chức Chủ tịch CLB Barcelona, khép lại giai đoạn với quá nhiều bê bối từ trong đến ngoài sân cỏ. Người hâm mộ đang chờ đợi những ngày tươi sáng hơn.

Đêm 27-10 vừa qua, theo giờ địa phương, không lâu sau khi thua Real Madrid ở trận “kinh điển” và chuẩn bị đối đầu Juventus trên sân chơi Champions League, thượng tầng Barca trải qua biến động lớn. Ông Bartomeu quyết định từ chức, sau khi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm bị Generalitat (chính phủ xứ Catalunya) lùi thời hạn.

Bartomeu chỉ trích Generalitat “vô trách nhiệm”, và lấy “vỏ bọc pháp lý” để gây khó khăn cho ông. Chính vì thế, doanh nhân sinh năm 1963 này quyết định từ chức, mà không chờ bỏ phiếu.

Rất nhiều người đã chờ đợi từ lâu việc Bartomeu rời cương vị chủ tịch ở sân Nou Camp. Họ là người hâm mộ Barca, các cầu thủ, khá đông cử tri và thậm chí cả truyền thông Catalunya. Bởi vì, thời gian vừa qua Barca trải qua hàng loạt bê bối mà ông Bartomeu là người đứng đầu.

Bartomeu ngồi ghế chủ tịch Barca từ tháng 1-2014, sau khi Sandro Rosell từ chức vì bê bối gian lận tài chính khi mua Neymar và trốn thuế. Năm 2015, Barca giành cú ăn ba (Champions League, La Liga, Cúp Nhà Vua), nên Bartomeu nghiễm nhiên chiến thắng nhiệm kỳ đến 2021. Tuy nhiên, ngay sau đó ông đưa Barca rời khỏi con đường chiến thắng.

Quá nhiều sai lầm diễn ra một cách thường xuyên trên thị trường chuyển nhượng, khiến chất lượng đội hình Barca suy giảm. Để giải quyết vấn đề này, Bartomeu liên tục sa thải các quan chức phụ trách thể thao. Trong ba năm nay, khi Neymar chuyển sang PSG, Barca không có dự án thể thao ổn định và mua sắm ẩu tả.

Mùa xuân 2020, bên cạnh tranh cãi về giảm lương cầu thủ vì Covid-19, bê bối Barcagate nổ ra (đội ngũ đứng sau ông Bartomeu thuê công ty sử dụng mạng xã hội bôi nhọ cầu thủ CLB). Bartomeu sa thải hàng loạt quan chức cấp dưới, để bổ nhiệm những người thân với mình vào bộ máy quản lý. Điều này tạo nên xung đột mạnh mẽ trong nội bộ Barca.

Trận bán kết Champions League thua Bayern Munich 2-8 khiến rắc rối đi xa hơn. Lionel Messi gửi fax yêu cầu được chấm dứt hợp đồng trước một năm. Messi chỉ quyết định ở lại sau những đe dọa kéo nhau ra tòa án. Ở lại, nhưng Messi và nhiều cầu thủ thi đấu dưới sức, khiến Barca thiếu ổn định trong giai đoạn đầu mùa giải 2020 - 2021.

“Chúng tôi đã bước lên bầu trời với cú ăn ba danh hiệu năm 2015, và từ đó CLB sa sút thay vì phát triển”, Gerard Pique than thở cách nay không lâu. Anh nằm trong số các cầu thủ không ủng hộ ông Bartomeu. Pique còn cho rằng Bartomeu không có khả năng quản lý, và việc ông được làm chủ tịch đều nhờ các cầu thủ chiến đấu trên sân cỏ.

Muộn nhất là tháng giêng 2021, Barca phải thực hiện cuộc bầu cử tìm chủ tịch mới. Đối với Barca, đây là điều tích cực mang đến hy vọng về tương lai tươi sáng hơn. Trước mắt, chỉ riêng việc Bartomeu từ chức, Messi nhiều khả năng sẽ đồng ý gia hạn hợp đồng, cùng chính sách thể thao có thể tốt hơn.

.