Hy vọng bên thềm vòng loại World Cup

QUANG VINH
Thứ Sáu, 30-08-2019, 10:23
Điều mà ĐTVN cần ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 là một chiến thuật thi đấu khôn ngoan để có được kết quả tốt nhất. Ảnh: LÊ MINH

Chỉ còn vài ngày nữa, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) sẽ gặp tuyển Thái-lan trong khuôn khổ trận đấu đầu tiên của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là trận đấu được dự báo rất khó khăn cho đoàn quân của HLV Park Hang-seo.

ĐTVN bước vào giải đấu này với tổn thất lớn về lực lượng, một số cầu thủ trụ cột ở hàng thủ như Văn Hậu, Đình Trọng đều chấn thương, còn tình hình ở hàng công cũng không sáng sủa hơn khi Công Phượng dù đang chơi bóng ở Bỉ nhưng chủ yếu ngồi dự bị, Anh Đức thì đang xuống phong độ. Về phía Thái-lan, những tuyên bố từ giới truyền thông cho thấy Thái-lan coi trận đấu với ĐTVN tại vòng loại World Cup 2022 như cơ hội tốt nhất để lấy lại thể diện sau khi liên tiếp thất bại trước Việt Nam trong hai năm qua cả ở cấp CLB và cấp đội tuyển.

Vấn đề là ở chỗ, mục tiêu của ĐTVN không giống Thái-lan. Chúng ta tham dự vòng loại thứ hai World Cup 2022 không phải để giành được vé tới vòng loại thứ ba bằng mọi giá, mà mục tiêu quan trọng là giành được quyền tham dự ASIAN Cup 2023. Điều đó có nghĩa là ĐTVN phải chơi hết sức cẩn thận, chắt chiu từng cơ hội dù nhỏ, bởi trong trường hợp phải so sánh các đội nhì có thành tích tốt nhất thì những đội mạnh ở bảng khác sẽ có lợi thế rất lớn về hiệu số bàn thắng. Nói cách khác, ĐTVN không thể bung hết sức chỉ để chơi một trận quyết chiến với Thái-lan, đơn giản vì những gì cần, chúng ta đã chứng minh bằng việc đánh bại U23 Thái-lan tại Mỹ Đình, hạ họ tại King’s Cup và giành chức vô địch ở AFF Cup 2018. Điều mà ĐTVN cần ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 là một chiến thuật thi đấu khôn ngoan, tiết kiệm sức lực và không phung phí cơ hội ghi bàn để có được kết quả tốt nhất ở tất cả các trận đấu vòng loại.

Dù vậy, vẫn còn đó một hy vọng khác. Bên cạnh những cầu thủ đã thành danh, trong đội hình ĐTVN lần này cũng có những nhân tố mới. Họ là những tài năng trẻ và là tương lai của bóng đá Việt Nam. Sự phát triển của nền bóng đá phụ thuộc vào việc trưởng thành của những thế hệ cầu thủ kế tiếp nhau, chứ không chỉ là thành tích của một lứa cầu thủ nào đó, dù họ có giỏi đến đâu.

.