Gian nan trước thềm Australian Open

MINH VĂN
Thứ Hai, 25-01-2021, 17:06
Andy Murray lỡ hẹn với Australian Open 2021 do bị nhiễm Covid-19 trước ngày lên đường bay sang Australia.

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp thế giới, Australian Open 2021 phải đối mặt những thử thách chưa từng có trong lịch sử. Dù đang ở bước chuẩn bị trước giải, đã xuất hiện nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng chất lượng của sân chơi đẳng cấp này.

Nếu như mọi khi, bây giờ đã là thời điểm Australian Open diễn ra được một tuần. Nhưng vì dịch bệnh, Ban tổ chức giải đã quyết định hoãn lịch đấu đến ngày 8-2, để những người tham gia có đủ thời gian cách ly. Tennis Australia, chủ quản của Australian Open đã thuê nhiều chuyến bay đưa khoảng 1.200 người gồm các tay vợt, HLV và nhân viên phục vụ đến “xứ sở chuột túi”. Sau khi trải qua các xét nghiệm, họ được cách ly tại các khách sạn, với chi phí cũng do Ban tổ chức chi trả. Tổng cộng, đơn vị chủ nhà đã “móc hầu bao” khoảng 40 triệu euro vì những khoản phát sinh do Covid-19.

Dù đã rất nỗ lực, nhưng giải vẫn phải đối mặt nhiều rắc rối, chỉ riêng từ chuyện cách ly. Chẳng hạn, việc những tay vợt nam, nữ hàng đầu ATP, WTA như Novak Djokovic, Rafael Nadal, Dominic Thiem, Serena Williams hay Naomi Osaka được cách ly ở TP Adelaide (bang South Australia) thay vì Melbourne (bang Victoria) như hầu hết các tay vợt còn lại, đã gây tranh cãi về tính công bằng.

Giám đốc điều hành Australian Open, Craig Tiley lý giải rằng các ngôi sao này có thỏa thuận với chính quyền địa phương về một số sự kiện biểu diễn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng sắp xếp như vậy là phân biệt đối xử, “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Đáng nói, Novak Djokovic lại chính là người “nhiệt tình” phản đối nhất, anh tuyên bố “Tôi không cần đặc quyền!”.

Tiếp đó, vẫn là Nole gây chú ý trong sự kiện 72 tay vợt bị cách ly tuyệt đối tại phòng khách sạn (không được ra ngoài tập luyện 5 giờ/ngày như các đồng nghiệp) vì đi chung chuyến bay với người nhiễm Covid-19. Djokovic đề nghị chính quyền bang Victoria cung cấp thiết bị tập và bổ trợ thể lực, chuẩn bị thức ăn tốt hơn, giảm bớt thời gian cách ly và cho 72 người này gặp HLV. Đề nghị bị từ chối, còn Nole bị không ít CĐV lên án, mỉa mai vì cho rằng anh đang “diễn”, không thật lòng.

Cùng lúc đó, Yulia Putinseva, tay vợt nữ số 28 thế giới, đăng video cho thấy có chuột khắp nơi trong khách sạn cô đang cách ly. Putinseva giơ biển cầu cứu: “Chúng tôi cần không khí sạch để thở”.

Tất cả những vấn đề này dẫn đến lo ngại về chất lượng của Australian Open khi người tập nhiều, người tập ít, khó bảo đảm sự công bằng. Hơn nữa, việc dự giải ngay sau khi hết cách ly tiềm ẩn nguy cơ gây chấn thương cho các tay vợt. Về nhân sự, giải năm nay cũng thiếu vắng những tên tuổi như Roger Federer hay Andy Murray.

Gian nan không ít, nhưng Australian Open vẫn phải được diễn ra, trong niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn cho thể thao thế giới sau thời Covid-19.

.