EURO 2020 & “bảng tử thần”

MINH VĂN
Thứ Hai, 02-12-2019, 17:42
Ba HLV của các ĐT Bồ Đào Nha, Pháp và Đức tại lễ bốc thăm chia bảng EURO 2020.

Chưa cần xác định đủ cả bốn đại diện, bảng F của EURO 2020 đã được mệnh danh là “bảng tử thần” sau lễ bốc thăm vừa diễn ra ở Thủ đô Bucharest (Romania). Lá thăm may rủi đã buộc ba đội tuyển mạnh của châu lục là Pháp, Đức, Bồ Đào Nha phải đụng độ nhau ngay từ vòng ngoài.

Thật trùng hợp khi ba cái tên lừng lẫy này đều là những nhà vô địch các giải đấu lớn gần nhất. Đức lên đỉnh thế giới tại World Cup 2014, Bồ Đào Nha vô địch EURO 2016 còn Pháp đăng quang World Cup 2018. Họ nằm ở ba nhóm hạt giống khác nhau tùy theo thành tích ở vòng loại: Đức nhóm 1, Pháp nhóm 2 còn Bồ Đào Nha nhóm 3. Đây chính là lý do hình thành “bảng tử thần” với những ĐT đều là ứng viên vô địch.

Dù phải gặp Đức và Pháp, HLV ĐT Bồ Đào Nha Fernando Santos vẫn tỏ ra tự tin: “Chúng tôi có muốn cùng bảng với họ không? Dĩ nhiên là không. Nhưng nếu hỏi họ có muốn gặp chúng tôi không, tôi tin câu trả lời cũng tương tự”. Giữa ba ĐT đang tồn tại vòng tròn chạm trán rất thú vị: Pháp có lịch sử đối đầu nhỉnh hơn Đức; Đức tỏ ra áp đảo Bồ Đào Nha trong những lần đối đầu gần đây nhưng Bồ Đào Nha lại chính là cái tên hạ Pháp ở chung kết EURO 2016, ngay trên đất Pháp.

Mọi chú ý đồn vào các tên tuổi lớn, nhưng đừng quên bảng F còn một “suất” tham dự nữa. Đó sẽ là một trong bốn đội chuẩn bị đá play-off gồm Romania, Bulgaria, Hungary và Iceland. Họ đều có thực lực, nhưng người chiến thắng cuối cùng vẫn bị coi là “lót đường” tại một bảng đấu quá khắc nghiệt. Dù nhìn lại World Cup 2014, Costa Rica đã đá văng cả Anh lẫn Italia về nước và đứng trên Uruguay để tạo nên bất ngờ lớn ngay từ vòng bảng, chuyện tương tự ở “bảng tử thần” EURO 2020 rất khó tái hiện, do thể thức thi đấu gần đây đã thay đổi.

Cụ thể, có đến bốn vé qua vòng bảng cho các đội xếp thứ 3 sở hữu thành tích tốt nhất. Vì vậy, nhiều khả năng Bồ Đào Nha, Pháp và Đức sẽ hình thành toan tính thận trọng, giành từng điểm khi đối đầu nhau, trước khi dốc sức thắng đậm đối thủ còn lại nhằm có hiệu số cao. “Bảng tử thần” có thể sẽ không hấp dẫn như mong đợi, vì thể thức thi đấu cho phép cả ba “đại gia” giành quyền đi tiếp.

Ở các bảng đấu khác, dễ hiểu khi xảy ra tình trạng “lệch pha” do đã có tới ba ứng viên vô địch hội tụ vào bảng F. Hà Lan chỉ phải gặp Ukraine, Áo và một trong bốn ĐT Gruzia, Kosovo, Belarus, Macedonia. Bỉ cùng bảng với Nga, Đan Mạch, Phần Lan còn Tây Ban Nha cũng “dễ thở” trước Ba Lan, Thụy Điển và một trong bốn đội Bắc Ireland, Bosnia, Slovakia, Ireland.

EURO 2020 là dịp kỷ niệm 60 năm giải đấu ra đời, được đánh dấu bằng thể thức tổ chức chưa từng có: Giải diễn ra ở 12 quốc gia khắp châu Âu. Trận khai mạc sẽ diễn ra tại Roma (Italia), còn trận chung kết được ấn định ở London (Anh).
.