“Cờ” đến tay Simeone

MINH VĂN
Thứ Hai, 18-01-2021, 15:59
Luis Suarez (số 9), chữ ký miễn phí nhưng quý như vàng đang trở thành nhân tố chính để Simeone nuôi mộng vô địch mùa này.

Sau nửa chặng mùa giải 2020 - 2021, La Liga đã tìm ra ứng viên “nặng ký” nhất cho ngôi vô địch. Mùa giải này là thời cơ không thể tốt hơn để Atletico Madrid của HLV Diego Simeone phá vỡ thế thống trị của hai “ông lớn” Real - Barca, đã kéo dài suốt nhiều năm qua.

Giữa năm 2004, Valencia với dàn hảo thủ như Roberto Ayala, Pablo Aimar, Miguel Angulo, Raul Albiol… vô địch La Liga. Sau thời điểm đó, Barca (10 lần) và Real (năm lần) thay nhau giữ ngôi vương với sức mạnh vượt trội. Chỉ duy nhất mùa 2013 - 2014, có một đội bóng đánh bại được hai thế lực này để đăng quang. Đó chính là Atletico Madrid.

Khi ấy, Atletico đã mang bản sắc của Simeone, sau vài mùa được ông dẫn dắt. Nhiều năm trôi qua, nhiều thứ đã thay đổi, nhưng nhìn chung “Los Rojiblancos” vẫn giữ được “chất” riêng như chính phong cách thi đấu của Simeone thời cầu thủ: Máu lửa, gai góc, trực diện và sắc bén.

Cùng xuất thân là tiền vệ phòng ngự, nhưng phong cách huấn luyện của Simeone trái ngược Pep Guardiola. Trong khi Pep tôn thờ sự luân chuyển bóng, thiên về tiến công thì Simeone là “hệ” thủ, dành ưu tiên số một cho việc giữ khối đội hình. Gần 10 năm qua, Atletico luôn là đội bóng khó chơi bậc nhất châu Âu, với khả năng pressing, vây ráp khu vực đến nghẹt thở.

Simeone đưa Atletico lên hàng “ông lớn” của La Liga, nhưng họ chưa bao giờ sánh ngang tiềm lực với Barca hay Real. Vì vậy, triết lý phòng thủ chắc, chắt chiu cơ hội, “liệu cơm gắp mắm” của Simeone lại càng phù hợp “Los Rojiblancos”. Họ nổi tiếng hơn ở khả năng phát hiện, tôi rèn ngôi sao và rao bán với mức giá ngất trời.

Với tài thao lược của Simeone, Atletico hầu như không suy yếu ngay cả khi bán đi những cái tên tốt nhất, như Falcao, Griezmann hay Morata. Mùa này, dù để “đá tảng” Thomas Partey đến Arsenal với giá 50 triệu euro, Los Rojiblancos vẫn là CLB có thành tích phòng thủ số một La Liga (chỉ lọt lưới sáu bàn sau 16 trận).

Trên hàng công, Luis Suarez là chữ ký quý như vàng nhưng lại hoàn toàn… miễn phí. Cùng Felix, Correa hay Marcos Llorente, anh trở thành “mũi kiếm” sắc nhọn, sẵn sàng “xuyên thủng” đối thủ từ những cơ hội phản công nhỏ nhất. Hãy nhìn thông số trận gặp Sevilla gần đây để thấy thế nào là bóng đá của Simeone: Atletico cầm bóng 34%, dứt điểm năm lần; Sevilla cầm bóng 66%, dứt điểm 13 lần; kết quả, Atletico thắng 2-0.

Trong thời buổi khó khăn vì dịch Covid-19, Real và Barca đều phát sinh nhiều vấn đề. Đây là lúc “cờ” đến tay Simeone và trên nửa chặng đường đã qua, ông đã tận dụng tốt cơ hội. Atletico chính thức vô địch lượt đi La Liga, hơn Real 4 điểm, hơn Barca 7 điểm dù đá ít hơn cả hai đội này hai trận. Sau 16 trận, Los Rojiblancos thắng 13 trận, hòa hai trận và chỉ thua duy nhất một trận, đạt tỷ lệ thắng cao nhất tại cả năm giải vô địch hàng đầu châu Âu.

Hy vọng, phong độ ấy sẽ được duy trì ở nửa cuối mùa, để Simeone thêm một lần mang đến làn gió tươi mới hơn cho La Liga, giải đấu từ lâu vẫn bị coi là sân chơi riêng của Real và Barca.

.