Brazil & giấc mơ của Tite

NGỌC LINH
Thứ Sáu, 05-07-2019, 15:20
Tite đang có tham vọng mang về danh hiệu đầu tiên cho đội tuyển Brazil sau 12 năm.

Bất bại, ghi 10 bàn và giữ sạch lưới, Brazil vào chung kết Copa America với lối chơi hiệu quả được xây dựng bởi HLV Tite, người đang hướng đến bước ngoặt quan trọng nhất cuộc đời bóng đá.

Tite (hay Adenor Leonardo Bachi) chưa bao giờ quên được cảm giác đặc biệt trong ngày ông tìm đến với CLB Veranopolis, để xin ngồi chiếc ghế huấn luyện. Hôm ấy là một ngày trong năm 1992, khi Tite mới chỉ có hai năm kinh nghiệm, và muốn tìm kiếm phiêu lưu mới. Veranopolis không phải CLB lớn, nhưng ở đẳng cấp cao hơn nơi mà Tite từng làm việc - Guarany-RS và Caxias.

“Anh từng chơi bóng chứ?”, vị giám đốc của CLB Veranopolis phỏng vấn trực tiếp Tite, cũng như các ứng viên khác. “Vâng, tôi từng là cầu thủ”. “Anh đã được đá trên sân Maracana chưa?”. “Tôi sẽ chỉ đạo một trận đấu ở Maracana”, Tite đáp mà không đắn đo trước câu hỏi ấy.

Người Brazil xem bóng đá giống như một thứ tôn giáo, và Maracana chính là thánh địa. Mọi cầu thủ đều mơ được ít nhất đá một trận tại Maracana, nhưng không phải ai cũng có cơ hội để làm điều đó. Tite không bao giờ được thi đấu ở thánh địa của bóng đá Brazil. Nhưng ông đặt mục tiêu chỉ đạo trận đấu trên SVĐ huyền thoại ấy, ngay khi phỏng vấn xin việc.

Vị giám đốc Veranopolis bị chinh phục bởi tính quyết đoán của Tite, và quyết định thuê ông. Tite đã trải qua ba năm ở Veranopolis, nơi ông mô tả là “có vị giám đốc tuyệt vời. Tôi đến một cách lặng lẽ, nhưng đã trải qua sự nghiệp không thể quên ở đây, một hành trang quan trọng cho tương lai”.

Năm 1996, không lâu sau khi rời Veranopolis, Tite bước vào cuộc phiêu lưu từ khắp các bang Brazil sang châu Á. Ông có được những danh hiệu nhất định, nhưng chưa thể bước lên hàng ngũ các HLV hàng đầu Brazil.

Bước ngoặt trong sự nghiệp cầm quân của Tite chỉ đến vào năm 2010, khi ông quay lại dẫn Corinthians. Ông trải qua 221 trận đấu, tạo ra một dấu ấn riêng. Năm 2014, ông nghỉ việc để sang châu Âu học chiến thuật. “Học không bao giờ là muộn”, Tite giải thích. Ông tìm hiểu lối đá của Pep Guardiola, học theo cách phòng ngự của Jose Mourinho và xây dựng tập thể theo mô hình Carlo Ancelotti.

Pep và Mourinho đều thể hiện cái tôi nhất định. Ancelotti thì luôn ưu tiên tập thể lên trên hết. Bên cạnh đó, điểm mà Tite ngưỡng mộ Ancelotti là sự gần gũi và bình đẳng với cầu thủ. Nhà cầm quân người Italia luôn tùy tình hình, tùy thời điểm đội bóng để đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

Sau hành trình học hỏi ở châu Âu, Tite trở lại Corinthians năm 2015. Một năm sau, trong lúc tạo bản sắc riêng cho Corinthians thì ông được Brazil chọn thay Dunga. Từ đó đến nay, Tite không ngừng làm mới và tái thiết Brazil - nền bóng đá mà chất lượng cầu thủ đi xuống rõ rệt. Ông làm tốt công việc, và trở thành thần tượng của giới trẻ.

Chủ nhật tới (3 giờ sáng 8-7, giờ Hà Nội), giấc mơ chỉ đạo trận đấu trên thánh địa Maracana của Tite sẽ thành hiện thực: mang về danh hiệu đầu tiên cho Brazil sau 12 năm, kể từ Copa America 2007.

.