Trung Quốc phản đối Mỹ đặt THAAD tại Hàn Quốc

ĐỨC THÀNH
Thứ Hai, 01-06-2020, 16:40
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc vận chuyển các thiết bị của THAAD tới căn cứ Seongju. Ảnh: YONHAP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29-5 tuyên bố, nước này kiên quyết phản đối việc Mỹ đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo Washington không nên gây phương hại tới mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Seoul.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ, Bắc Kinh và Seoul đã nhất trí về một giải pháp theo từng giai đoạn để giải quyết vấn đề THAAD và Trung Quốc hy vọng Hàn Quốc sẽ tôn trọng thỏa thuận này.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc hoàn tất việc vận chuyển các quả tên lửa đánh chặn mới để thay thế các quả đạn cũ được triển khai tại căn cứ quân sự ở thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, miền trung Hàn Quốc, từ năm 2017. Quân đội hai nước cũng đưa các máy phát điện và nhiều thiết bị khác đến căn cứ triển khai THAAD nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt của các quân nhân tại căn cứ này. Chiến dịch vận chuyển bắt đầu từ đêm 28-5 và kết thúc vào 6 giờ sáng 29-5 (theo giờ địa phương), được thực hiện bằng đường bộ do lô hàng thiết bị mới quá nặng. Trong khi đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) tiến hành các hoạt động định kỳ nhằm tiếp tế và hỗ trợ các binh sĩ và căn cứ của USFK trên khắp Hàn Quốc.

Việc triển khai THAAD đã vấp phải sự phản đối của người dân địa phương do lo ngại tác động đối với môi trường và cuộc sống. Xung đột giữa cảnh sát Hàn Quốc và người dân huyện Seongju đã xảy ra sáng sớm 29-5, do đông đảo người dân địa phương biểu tình, phản đối việc quân đội Mỹ đồn trú và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vận chuyển thiết bị bằng đường bộ đến căn cứ quân sự triển khai THAAD của Mỹ. Khoảng 4.000 cảnh sát đã được triển khai tại Seongju để trấn áp cuộc biểu tình của khoảng 70 người dân địa phương trên con đường dẫn vào căn cứ. Xung đột đã làm ít nhất một người dân bị thương. Trong khi đó, USFK và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông báo cho biết, quân đội hai nước đã duy trì sự phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm chiến dịch vận chuyển thiết bị không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương và tất cả các bên liên quan.

THAAD do Tập đoàn Mỹ Lookheed Martin chế tạo. Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Việc triển khai THAAD, bắt đầu từ năm 2017, là một trong những vấn đề nhạy cảm đối với Hàn Quốc, vì Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp trả đũa nhằm phản đối Seoul cho phép Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa này. Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, trước khi thực hiện việc vận chuyển trên, phía Hàn Quốc đã giải thích đầy đủ với Trung Quốc.

.