Sudan chìm sâu trong khủng hoảng

ĐỨC NAM
Thứ Năm, 06-06-2019, 17:30
Quân đội Sudan lập hàng rào kiểm soát người biểu tình ở Thủ đô Khartoum. Ảnh: REUTERS

Tình hình an ninh tại Sudan tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 3-6 vừa qua, quân đội đã dùng vũ lực giải tán cuộc biểu tình ngồi kéo dài ở Thủ đô Khartoum, làm 60 người chết và hàng chục người bị thương.

Ngay sau vụ việc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án việc sử dụng vũ lực quá mức ở Sudan, đồng thời kêu gọi Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) và người biểu tình nối lại đàm phán về việc chuyển giao quyền lực hòa bình cho nhân dân.

Sudan chìm sâu vào bất ổn kể từ khi Tổng thống nước này Omar al-Bashir bị phế truất hôm 11-4 vừa qua. Kể từ đó, hàng nghìn người dân Sudan liên tục biểu tình đòi TMC chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước. Người biểu tình và TMC đã tiến hành đàm phán nhưng vẫn bất đồng về những nội dung cơ bản của việc thành lập Hội đồng chuyển tiếp hỗn hợp, một bước đệm để quân đội chuyển giao chính quyền cho người dân.

Sau khi quân đội dùng vũ lực giải tán cuộc biểu tình kể trên, ngày 4-6, người đứng đầu TMC, tướng Abdel Fattah al-Burhan tuyên bố, TMC quyết định chấm dứt những thỏa thuận đã đạt được với người biểu tình về giai đoạn chuyển tiếp, đồng thời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trong vòng chín tháng tới.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo biểu tình đã bác bỏ kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử của TMC, cho rằng hội đồng này không có quyền quyết định số phận của người dân cũng như tiến trình chuyển tiếp sang một chính phủ dân sự tại Sudan, đồng thời chỉ trích TMC dùng bạo lực để giải tán người biểu tình và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng làm việc với TMC.

Trong bối cảnh trên, ngày 4-6, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp kín về cuộc khủng hoảng ở Sudan. Tại cuộc họp, Đại sứ Đức tại HĐBA Christoph Heusgen hối thúc các bên lập tức trở lại bàn đàm phán, đồng thời bác bỏ kế hoạch bầu cử của TMC vì cho rằng hiện tại Sudan không có đủ điều kiện để tổ chức bầu cử, và kế hoạch của TMC “thiếu dân chủ”. Cùng ngày, Mỹ, Anh và Na Uy đã ra tuyên bố chung chỉ trích kế hoạch tổ chức bầu cử của TMC và kêu gọi hội đồng này chuyển giao quyền lãnh đạo cho một chính phủ dân sự theo yêu cầu của người dân.

Trước sức ép từ làn sóng các cuộc biểu tình trong nước cũng như từ cộng đồng quốc tế, trong động thái mới nhất, tướng Abdel Fattah al-Burhan ngày 5-6 đã ra tuyên bố khẳng định TMC vẫn sẵn sàng đàm phán với các nhóm biểu tình mà không kèm bất kỳ điều kiện nào, nhằm đạt được thỏa thuận về tiến trình chuyển giao chính quyền cho người dân.

.