Quan hệ Ấn Độ - Pakistan căng thẳng

ĐỨC THÀNH
Thứ Hai, 12-08-2019, 16:58
Lực lượng an ninh Ấn Độ tuần tra tại ranh giới phân chia Kashmir với Pakistan. Ảnh: PTI

Căng thẳng trong quan hệ Ấn Độ - Pakistan có bước leo thang mới. Ngày 7-8 vừa qua, Pakistan đã hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ. Pakistan cũng đình chỉ dịch vụ đường sắt kết nối với Ấn Độ, đồng thời quyết định cấm chiếu phim hay biểu diễn các loại hình nghệ thuật của Ấn Độ.

Động thái trên diễn ra sau khi New Delhi ngày 5-8 vừa qua đưa ra quyết định chính trị có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với khu vực Kashmir tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong gần bảy thập kỷ qua, khi công bố sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu & Kashmir, đồng thời đưa ra dự luật tách bang này thành hai vùng lãnh thổ liên bang, gồm Ladakh và Jammu & Kashmir. Ấn Độ cũng triển khai hơn 40.000 binh sĩ bán vũ trang ở Jammu & Kashmir, đồng thời đặt các lực lượng quân sự trong tình trạng báo động cao.

Mặc dù Ấn Độ cho rằng việc chấm dứt quy chế đặc biệt tại khu vực Kashmir là vấn đề nội bộ để chính phủ có thể kiểm soát tốt hơn tình hình tại đây, song Bộ Ngoại giao Pakistan đã kêu gọi quốc tế can thiệp, đồng thời ra tuyên bố phản đối quyết định nói trên của Ấn Độ, nhấn mạnh rằng chiểu theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, các bên không được thay đổi quy chế của Kashmir. Pakistan tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn việc này. Trong đó, có hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra LHQ.

Kashmir là vùng lãnh thổ có phần lớn người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir. Căng thẳng gia tăng gần đây khi hai bên cáo buộc lẫn nhau tiến công qua ranh giới này.

Trước những diễn biến căng thẳng kể trên, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế, không làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực. Bộ Ngoại giao nhiều nước, trong đó có Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc… đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình hình Kashmir, kêu gọi các bên liên quan tôn trọng thực trạng cũng như duy trì hòa bình ở khu vực này, đồng thời khẳng định ủng hộ đối thoại trực tiếp giữa Ấn Độ và Pakistan về Kashmir và các vấn đề liên quan khác. Cộng đồng quốc tế đều bày tỏ ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, hy vọng những bất đồng giữa hai nước có thể được giải quyết thông qua biện pháp chính trị và ngoại giao.

.