Pháp sẽ không hồi hương các công dân liên quan IS

Thứ Năm, 30-05-2019, 21:04

Theo AFP ngày 29-5, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian (trong ảnh) cho biết, các công dân trưởng thành từng gia nhập hàng ngũ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và bị bắt ở Iraq hoặc Syria phải bị xét xử tại tòa án nước sở tại, không được phép hồi hương cho dù có nguy cơ phải nhận án tử hình.

Khủng hoảng nhân đạo tại Syria

Ngày 29-5, AP cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ đã triệu tập cuộc họp thảo luận về tình hình tại Syria. Tại cuộc họp, Phó điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ Ursula Mueller đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này. Hiện có tới hơn 50% dân số Syria bị mất nhà ở và không có bất cứ trường học hoặc trạm y tế nào an toàn cho khoảng ba triệu người ở tỉnh Idlib.

Thủ tướng Papua New Guinea từ chức

Reuters đưa tin, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neil ngày 29-5 thông báo ông đã chính thức từ chức trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang diễn ra tại quốc đảo này. Ông O’Neil đã chịu nhiều sức ép từ chức sau khi ký thông qua dự án khai thác khí đốt tự nhiên hóa lỏng trị giá 13 tỷ USD với hai tập đoàn của Pháp và Mỹ hồi tháng 4 vừa qua.

Hàn Quốc thúc đẩy nối lại đàm phán hạt nhân

Ngày 29-5, theo Yonhap, Hàn Quốc đã tổ chức Diễn đàn vì hòa bình và thịnh vượng với trọng tâm là tìm cách tạo điều kiện cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh Seoul đang tìm cách nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng.

.