Nữ Tổng thống đầu tiên của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức

Thứ Ba, 17-03-2020, 14:32

AP ngày 15-3 cho biết, nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hy Lạp đã tuyên thệ nhậm chức trong nhiệm kỳ 5 năm. Bà Katerina Sakellaropoulou (trong ảnh), 63 tuổi, cựu thẩm phán cấp cao đã đề ra những ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình, trong đó có tháo gỡ khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu và di cư.

Afghanistan hoãn kế hoạch phóng thích tù nhân

Theo Reuters ngày 15-3, ông Javid Faisal - Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan cho biết, chính quyền Kabul đã hoãn kế hoạch thả tù nhân do cần thêm thời gian để bảo đảm rằng những người sắp được trả tự do sẽ không tham chiến trở lại. Động thái này được đánh giá đẩy tiến trình đàm phán hòa bình vốn đã bấp bênh giữa Kabul với lực lượng phiến quân Taliban rơi vào khủng hoảng trầm trọng hơn.

Tổng thống Nga ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp

TASS ngày 15-3 đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp. Những sửa đổi lần này sẽ áp dụng với tổng thống, các thành viên của chính phủ và quan chức chính phủ ở nhiều cấp độ, củng cố an sinh xã hội đối với công dân, trao thêm quyền lực cho Quốc hội... Các sửa đổi này cũng cho phép Tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024.

Người biểu tình “Áo vàng” tại Pháp vẫn xuống đường

Ngày 15-3, theo AFP, bất chấp dịch Covid-19 đang hoành hành và lệnh cấm tụ tập đông người của chính quyền, trong hai ngày cuối tuần qua, hàng trăm người biểu tình “Áo vàng” ở Pháp vẫn đổ xuống đường ở Thủ đô Paris, phản đối các chính sách của Chính phủ Tổng thống E.Macron. Phong trào “Áo vàng” biểu tình lần đầu vào tháng 11-2018, xuất phát từ việc Chính phủ công bố chính sách tăng giá một số mặt hàng hóa.

.