Nhà trắng từng bước chuyển giao quyền lực

VIỆT HÀ
Thứ Sáu, 27-11-2020, 16:49
Ông Joe Biden phát biểu ý kiến trước người ủng hộ tại một hội nghị ở bang Dalaware. Ảnh: AP

Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) chính thức bắt đầu các công việc liên quan tiến trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ.

Ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành người đứng đầu Nhà trắng năm 2020, tuyên bố cuộc bầu cử đang hoàn tất khi các bang xác nhận kết quả bỏ phiếu ba tuần trước đây. Ông bày tỏ vui mừng vì đã nhận được sự xác nhận của GSA để thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình và suôn sẻ, nhằm giúp chính quyền kế nhiệm kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an ninh và an toàn cho người dân Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khởi động tiến trình chuyển giao sau khi GSA thông báo với ông Biden rằng ông có thể chính thức bắt đầu tiến trình nhận chuyển giao quyền lực. Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tuyên bố, ông đã chỉ thị nhóm của ông tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden, đồng thời khuyến nghị GSA thực hiện những thủ tục ban đầu cho quá trình này. Tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan kết quả bầu cử.

Dự kiến, trong những ngày tới, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ gặp gỡ các quan chức chính quyền liên bang để thảo luận những biện pháp ứng phó đại dịch Covid-19, bảo đảm an ninh quốc gia cùng nhiều vấn đề khác. Ngày 24-11, ông Biden cũng đã công bố danh sách nội các an ninh và đối ngoại của ông, gồm Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Giám đốc Tình báo, Cố vấn An ninh quốc gia cũng như các vị trí chủ chốt trong chính quyền tương lai.

Cũng trong ngày 24-11, Tòa án tối cao bang Nevada đã chính thức tuyên bố ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3-11 tại bang này, giúp mang lại sáu phiếu đại cử tri từ bang miền tây chiến địa này cho ông Biden. Cùng ngày, Thủ hiến bang Pennsylvania Tom Wolf xác nhận chiến thắng của ông Biden tại bang Pennsylvania, theo đó ông Biden giành được 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania.

Việc khởi động quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà trắng đã tạo hiệu ứng giúp thị trường chứng khoán Mỹ ngập tràn sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 24-11. Chỉ số công nghiệp Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên tăng điểm kỷ lục, đạt mức 30.000 điểm lần đầu trong lịch sử, bất chấp các thông tin về việc 11 triệu người lao động Mỹ đang trong tình trạng thất nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

.