Mỹ - Triều Tiên nối lại đàm phán

ĐỨC ANH
Thứ Hai, 07-10-2019, 18:08
Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil (giữa) phát biểu ý kiến tại Stockholm. Ảnh: REUTERS

Ngày 5-10, Mỹ và Triều Tiên đã nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau nhiều tháng bế tắc. Theo đó, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và người đồng cấp Triều Tiên Kim Myong-gil đã gặp nhau tại Thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Cộng đồng quốc tế đã hoan nghênh Mỹ và Triều Tiên nối lại đối thoại và hy vọng hai bên sẽ nắm bắt cơ hội này nhằm hóa giải căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã có “các cuộc thảo luận tốt đẹp” với Triều Tiên, bất chấp Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil nói rằng cuộc gặp đã đổ vỡ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Những bình luận sớm từ phái đoàn Triều Tiên không phản ánh nội dung hoặc tinh thần của cuộc thảo luận kéo dài 8,5 giờ đồng hồ trong ngày hôm nay”. Theo bà, Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác Triều Tiên. Bà Ortagus cho biết, Mỹ đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc tiếp tục đàm phán với Triều Tiên trong hai tuần nữa.

Trước đó, phát biểu ý kiến tại Stockholm, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil khẳng định, lý do đàm phán không mang lại kết quả hoàn toàn là do phía Mỹ không chịu từ bỏ lập trường và quan điểm cũ, mặc dù đến nay Washington đã gợi ý về một cách tiếp cận linh hoạt và sáng tạo, khiến dư luận kỳ vọng về khả năng giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường và khẳng định các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại trước cuối năm nay. Tuy nhiên, ông Kim Myong-gil cũng cho biết, Triều Tiên có thể tham gia thảo luận về “giai đoạn tiếp theo” của các biện pháp phi hạt nhân hóa, nếu Washington hồi đáp một cách “chân thành” những biện pháp mà Bình Nhưỡng đã chủ động thực hiện như ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trước thềm cuộc gặp, dư luận cho rằng cuộc đàm phán mới này sẽ tập trung vào cách thức thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp cấp cao đầu tiên vào tháng 6-2018 tại Singapore. Theo thỏa thuận, hai bên cam kết xây dựng mối quan hệ song phương mới, cùng nỗ lực thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”. Những tiến bộ đạt được từ vòng đàm phán cấp chuyên viên này được cho là sẽ mở đường cho cuộc gặp cấp cao thứ ba giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa hai nước kể từ cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 2-2019 không đạt được thỏa thuận, do bất đồng giữa hai bên về yêu cầu của Mỹ muốn một lộ trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng, với các yêu cầu của Bình Nhưỡng liên quan dỡ bỏ trừng phạt và bảo đảm an ninh.

.