LHQ phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Libya

VIỆT HÀ
Thứ Năm, 29-10-2020, 15:06
Lực lượng GNA tại Thủ đô Tripoli. Ảnh: AFP

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã phê chuẩn lệnh ngừng bắn do các bên tham chiến tại Libya vừa ký kết, đồng thời kêu gọi các bên thực thi cam kết này một cách trọn vẹn.

Các thành viên HĐBA hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn giữa Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA), vừa được ký ở Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự bảo trợ của LHQ. LHQ tuyên bố thỏa thuận này là bước ngoặt đối với đất nước Bắc Phi vốn đã hứng chịu những hậu quả nặng nề do chiến tranh kéo dài. 

HĐBA kêu gọi các bên quyết tâm đạt được giải pháp chính trị cho Libya trong diễn đàn Đối thoại chính trị Libya, dự kiến diễn ra ngày 9-11 tới tại Tunisia. Theo đó, các lực lượng tại Libya cũng như các nước có can thiệp vào cuộc chiến ở đây phải tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Libya, đồng thời không can thiệp công việc nội bộ của đất nước Bắc Phi này.

Đại diện đặc biệt của LHQ về vấn đề Libya, bà Stephanie Williams bày tỏ hy vọng tiếp sau lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, các cuộc đàm phán sắp tới sẽ giúp ấn định ngày diễn ra các cuộc bầu cử ở Libya. Theo đại diện của LHQ, Libya cần chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quốc gia trong thời gian sớm nhất có thể và bảo đảm cuộc đối thoại không chỉ có các lực lượng chính trị liên quan tại Libya tham gia, mà còn có đại diện các thành phần xã hội khác tại nước này.

Trước đó, đại diện các tầng lớp dân cư, sắc tộc tại Libya bắt đầu tham gia cuộc đối thoại chính trị diễn ra dưới hình thức trực tuyến, đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới tổ chức cuộc tổng tuyển cử. Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL) cho biết, tham gia đối thoại có 75 người, trong đó có đại diện của hai nghị viện đối địch, đại diện của tất cả các thành phần trong xã hội, công bằng về vị trí địa lý, sắc tộc, chính trị và xã hội. 

Trong khuôn khổ hội nghị tham vấn trực tuyến này, các bên thảo luận tiến trình ổn định xã hội và phát triển kinh tế của Libya với sự hỗ trợ của UNSMIL. UNSMIL hối thúc các bên “cùng gánh vác trách nhiệm trước người dân Libya, tham gia đối thoại mang tính xây dựng và tin cậy cũng như bảo vệ những lợi ích của Libya”. Theo UNSMIL, các cuộc đối thoại chính trị hiện do LHQ làm trung gian sẽ mở đường cho Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya trực tiếp diễn ra ngày 9-11 tới tại Tunisia.

.