Kêu gọi nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa

HÀ AN
Thứ Năm, 13-06-2019, 18:38
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều lần đầu ở Singapore. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng thực thi chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng và có những “nỗ lực thiết thực” nhằm nối lại tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Lời kêu gọi được đưa ra nhân dịp tròn một năm Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần đầu diễn ra tại Singapore ngày 12-6-2018.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 11-6 cho rằng, chính sách thù địch và đơn phương của Mỹ không có tác dụng đối với Triều Tiên. KCNA cảnh báo, bản tuyên bố chung do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một năm trước, trong đó cam kết hướng tới mối quan hệ mới giữa hai nước, có nguy cơ bị hủy bỏ do Mỹ “nhắm mắt làm ngơ” trong việc thực hiện. Trang mạng Uriminzokkiri nhấn mạnh: Điều mà thế giới mong muốn trong các cuộc đàm phán Triều Tiên - Mỹ là thiện chí của Mỹ và bước đi tích cực của Triều Tiên, cũng như những nỗ lực thực tế nhằm nối lại các cuộc thảo luận, với cách tiếp cận mới.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông nhận được một “bức thư rất nồng ấm” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song không tiết lộ nội dung thư, chỉ nhấn mạnh rằng ông và lãnh đạo Triều Tiên có “mối quan hệ tốt đẹp”. Phát biểu ý kiến với báo chí tại Nhà trắng, ông Trump cũng bày tỏ lạc quan về “những điều tích cực” sắp tới. Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in nhận định, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thư tới Tổng thống Mỹ là thông tin tốt lành, có thể mở ra “triển vọng mới” trong quan hệ hai nước. Quan chức Hàn Quốc cũng dự đoán sẽ sớm có các cuộc thảo luận liên Triều, cũng như giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba hoàn toàn có khả năng được tổ chức và tùy thuộc phía Triều Tiên. Theo ông Bolton, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thật sự giữ “vai trò then chốt” và Washington sẵn sàng tham gia hội nghị vào bất cứ thời điểm nào Bình Nhưỡng mong muốn. Trong khi đó, Mỹ vẫn giữ quan điểm cho rằng, việc duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên là cần thiết, để buộc Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông mong muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào thời điểm thích hợp. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tiết lộ, đang diễn ra các cuộc thảo luận về tổ chức Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần ba và Hàn Quốc tin rằng, đàm phán liên Triều, cũng như giữa Mỹ và Triều Tiên, sẽ sớm được nối lại, hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

.