Iraq phát động chiến dịch truy quét IS

Thứ Hai, 18-05-2020, 08:45

Theo Reuters, ngày 17-5, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi (trong ảnh) cho biết, các lực lượng của nước này sẽ phát động một chiến dịch lớn nhằm nhổ tận gốc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo đó, lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi sẽ đóng vai trò tiên phong cho các lực lượng an ninh trong chiến dịch sắp tới của Iraq. Hiện tàn quân IS vẫn lợi dụng địa hình sa mạc hoặc các khu vực hiểm trở để tập hợp lực lượng.

Taliban tiến công các chốt an ninh tại Afghanistan

Ngày 17-5, theo AP, phiến quân Taliban đã sát hại ít nhất 11 binh sĩ chính phủ trong các vụ tiến công riêng rẽ vào các chốt an ninh ở Afghanistan. Giới chức địa phương cho biết thêm, Taliban đã bắt cóc 12 dân thường. Ít nhất chín tay súng Taliban cũng đã bị tiêu diệt trong các vụ đụng độ này.

Mỹ cân nhắc nối lại một phần tài trợ cho WHO

Ngày 17-5, CNN cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Washington đang cân nhắc nhiều đề xuất liên quan Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó có đề xuất nối lại một phần tài trợ cho tổ chức này. Từ ngày 14-4, Tổng thống Trump đã đình chỉ mọi đóng góp của Mỹ cho WHO với cáo buộc tổ chức này đưa các thông tin không chính xác về dịch Covid-19.

EU thảo luận các biện pháp trừng phạt Israel

AFP ngày 17-5 cho biết, Liên hiệp châu Âu (EU) đã thảo luận các lựa chọn phản ứng trước những động thái của Israel nhằm sáp nhập lãnh thổ tại Bờ Tây dưới sự ủng hộ của Mỹ. Các Bộ trưởng Ngoại giao EU nhất trí sẽ bắt đầu đánh giá các dự án chung với Israel có khả năng bị ảnh hưởng do những bước đi đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế của Tel Aviv.

.