EU thảo luận nhiều vấn đề cấp bách

VŨ HÀ
Thứ Hai, 19-10-2020, 07:49
Một phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao EU. Ảnh: EUROPA.EU

Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu ÂU (EU) vừa kết thúc sau hai ngày làm việc. Nhiều nội dung thảo luận về các vấn đề cấp bách của khối không đạt mục tiêu kỳ vọng, song các nước thành viên nhất trí tăng cường phối hợp trong xử lý dịch Covid-19, có nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới.

Diễn ra trong hai ngày 15 và 16-10 tại Brussels (Bỉ), Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung quan trọng như: tương lai quan hệ EU - Anh sau Brexit; ứng phó dịch Covid-19; mục tiêu khí hậu mới; quỹ phục hồi kinh tế và mở rộng quan hệ đối ngoại. Tuy nhiên, trừ cam kết hợp tác chặt chẽ chống dịch bệnh, hầu hết các vấn đề còn bỏ ngỏ. 

Diễn biến và tác động nguy hiểm của dịch Covid-19 phủ bóng lên các cuộc thảo luận tại Brussels, và điểm sáng thành công của hội nghị cũng về vấn đề này, khi các nước EU đồng ý phối hợp chặt chẽ hơn trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hội đồng châu Âu (EUC) đánh giá cao tiến bộ về phối hợp tổng thể ở cấp độ EU, kêu gọi các nước thành viên duy trì hợp tác, nhất là về kiểm dịch.

Các nhà lãnh đạo EU khẳng định duy trì đàm phán về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế của khối. Tuy nhiên, EU quyết định lùi thời điểm công bố mục tiêu khí hậu nghiêm ngặt hơn cho năm 2030, tới Hội nghị cấp cao EU vào tháng 12 tới, nhằm có thêm thời gian thống nhất quan điểm, trên cơ sở điều kiện của mỗi thành viên và các yếu tố công bằng, đoàn kết nội khối. 

Tình hình đông Địa Trung Hải và mối quan ngại trước các hành động đơn phương trong vùng biển tranh chấp được đề cập tại hội nghị. Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị cấp cao EU - châu Phi được lùi kế hoạch tổ chức sang năm tới. Tuy nhiên, chiến lược mới về châu Phi, do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất, chưa được thông qua. 

Nội dung được chờ đợi EU có giải pháp, đó là bế tắc trong đàm phán về thỏa thuận thương mại với Anh. EU đã lỡ cơ hội đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit đúng hạn chót 15-10 đã đặt ra. Trong kết luận tại hội nghị, các lãnh đạo EU khẳng định lại mục tiêu kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit đúng kế hoạch vào ngày 31-12 tới. Thừa nhận hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề chủ chốt, như đánh bắt cá và nguyên tắc cạnh tranh, EU khẳng định tiếp tục đối thoại và kêu gọi Anh có những nhượng bộ cần thiết.

Các cuộc thương lượng giữa EU và Anh có thể kéo dài muộn nhất đến cuối tháng 10, nhằm đạt thỏa thuận. Đây là mốc mà EU ấn định, để các nghị viện thành viên có đủ thời gian để hoàn tất thủ tục thông qua thỏa thuận, trước ngày 31-12-2020.

.