EU hoàn tất phê chuẩn EVFTA

HÀ NGÂN
Thứ Năm, 02-04-2020, 20:59
Đại diện Việt Nam và EU tại lễ ký kết EVFTA và EVIPA ngày 30-6-2019, tại Hà Nội. Ảnh: SPANISHCHAMBERVN

Hội đồng Liên hiệp châu Âu (EU) tối 30-3 đã chuẩn y quyết định của Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Quyết định chuẩn y được đưa ra bằng hình thức văn bản, đánh dấu việc EU hoàn thành toàn bộ các thủ tục phê chuẩn EVFTA.

EVFTA cùng Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA) được EP phê chuẩn hôm 12-2-2020, tại phiên họp toàn thể ở Strasbourg (Pháp). Trước đó, hai hiệp định đã được ký kết ngày 30-6-2019, tại Hà Nội. Sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực sau 30 ngày kể từ thời điểm hai bên hoàn tất thủ tục thông báo cho nhau.

Phát biểu ý kiến sau khi EU hoàn thành tiến trình phê chuẩn EVFTA, ông Gordan Grlic Radman, Bộ trưởng Ngoại giao Croatia, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên EU nhấn mạnh: EVFTA là thỏa thuận thương mại tự do nhiều tham vọng nhất mà EU đã ký với một quốc gia đang phát triển. Nhiều nước thành viên EU, như Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ... đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định của EU phê chuẩn EVFTA và đề cao ý nghĩa quan trọng của Hiệp định, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 gây những tác động mạnh mẽ tới tăng trưởng kinh tế, thương mại và đầu tư toàn cầu.

Là hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, với tiêu chuẩn cao và toàn diện, EVFTA quy định loại bỏ gần như hoàn toàn (99%) thuế quan giữa hai bên. Theo đó, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, khoảng 65% số dòng thuế áp lên hàng xuất khẩu của EU và 75% số dòng thuế đối với hàng hóa của Việt Nam sẽ được hai bên loại bỏ; các phần còn lại sẽ được gỡ bỏ dần trong khoảng thời gian lần lượt là 10 và bảy năm. EVFTA cũng giảm đáng kể các hàng rào phi thuế quan và mở cửa thị trường dịch vụ hai bên, đồng thời có những điều khoản quan trọng về bảo hộ sở hữu trí tuệ, quyền của người lao động...

Việc EU thúc đẩy sớm hoàn thành toàn bộ tiến trình phê chuẩn EVFTA, đặc biệt là chuẩn y bằng hình thức văn bản trong bối cảnh không thể tiến hành họp như thường lệ do dịch bệnh, đã thể hiện EU coi trọng quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực. Hiện, EU là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 56,45 tỷ USD năm 2019.

Hoàn tất phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, EU còn gửi đi thông điệp khẳng định đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần duy trì các dòng chảy thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu, hạn chế xu hướng bảo hộ, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thế giới. Đây cũng là khuyến nghị mà Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đưa ra trong hội nghị trực tuyến tuần trước.

.