Chiến sự leo thang tại Libya

Thứ Hai, 30-03-2020, 16:51

Theo AP, chiến sự tiếp tục leo thang tại Libya trong hai ngày cuối tuần qua sau khi Thủ đô Tripoli của Libya trải qua một đêm bom đạn dữ dội. Bà Stephanie Williams (trong ảnh), quyền Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm người đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Libya (UNSMIL), bày tỏ quan ngại về việc lệnh ngừng bắn tạm thời ở Libya đạt được ngày 21-3 vừa qua đã bị vi phạm.

Đụng độ giữa quân đội Chính phủ Afghanistan và Taliban

CNN ngày 29-3 đưa tin, ít nhất 10 binh sĩ quân đội Afghanistan và tám phiến quân Taliban đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ xảy ra ở miền bắc nước này. Bạo lực đã có chiều hướng giảm sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần hai thập kỷ tại Afghanistan. Tuy nhiên, giao tranh vẫn xảy ra tại các vùng nông thôn do Taliban muốn giành quyền kiểm soát các khu vực này.

Châu Âu ra mắt lực lượng chung chống thánh chiến

Ngày 29-3, AFP cho biết, 11 nước châu Âu đã tuyên bố chính thức ra mắt lực lượng “Takuba”. Đây là một nhóm các lực lượng đặc biệt châu Âu kết hợp cùng với binh sĩ Mali để chống lại các nhóm thánh chiến. Nhưng hiện chỉ có sáu quốc gia cử binh sĩ tham gia.

Iran sản xuất máy ly tâm thế hệ mới

Hãng thông tấn Mehr của Iran ngày 29-3 đưa tin, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) đã thiết kế và sản xuất các máy ly tâm thế hệ mới tại nhà máy làm giàu hạt nhân Natanz ở miền trung nước này. Các chuyên gia của Iran đã sản xuất các máy ly tâm thế hệ mới nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng hạt nhân cho mục đích dân sự.

.