Căng thẳng chính trị tiếp diễn tại Sudan

Thứ Hai, 03-06-2019, 18:21

AFP ngày 2-6 đưa tin, cảnh sát Sudan đã nổ súng vào người biểu tình ở Thủ đô Khartoum, làm một người chết và 10 người bị thương. Trước đó, Tổng Thư ký LHQ, ông Antonio Guterres (trong ảnh) đã kêu gọi Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) và các nhóm biểu tình quay trở lại bàn đàm phán về việc chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự.

Israel không kích các mục tiêu quân sự của Syria

AP cho biết, quân đội Israel ngày 2-6 xác nhận đã tiến công một số mục tiêu quân sự của Syria trong các cuộc không kích mà theo Damas đã khiến ít nhất ba binh sĩ Syria thiệt mạng và bảy người khác bị thương. Theo thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cuộc không kích diễn ra nhằm đáp trả việc hai quả rocket được cho là phóng từ lãnh thổ Syria vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát vào tối 1-6.

Nắng nóng khắc nghiệt tại Ấn Độ

Times of India ngày 2-6 dẫn thông tin từ Cơ quan khí tượng của Ấn Độ (IMD) cho biết, nhiệt độ tại miền bắc nước này đã vượt quá 50 độ C, gây ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt và hiện tượng sốc nhiệt, khiến một số người tử vong. Theo IMD, toàn bộ khu vực bang Rajasthan đã trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt, trung bình hơn 47 độ C. Riêng tại TP Churu của bang này, nhiệt độ đo được hơn 50,6 độ C.

Iran để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ

Ngày 2-6, theo Reuters, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran có thể sẵn sàng đàm phán nếu Mỹ cho thấy sự tôn trọng và tuân thủ các quy tắc quốc tế, song Iran sẽ không bị “gây sức ép” để buộc phải đàm phán. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông luôn để ngỏ khả năng đàm phán với Iran nếu Tehran mong muốn như vậy.

.