Bạo lực leo thang tại vùng Bắc Ireland của Anh

Thứ Hai, 12-04-2021, 15:24

Ngày 11-4, theo AFP, Thủ tướng CH Ireland, Micheal Martin (trong ảnh) cảnh báo về “sự trở lại vòng xoáy xung đột sắc tộc” ở vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh, sau khi làn sóng bạo lực kéo dài một tuần qua vẫn tiếp tục diễn ra.

Căng thẳng tại Bắc Ireland gia tăng trong những tháng gần đây, một phần do những bất đồng quan điểm trong việc thực thi thỏa thuận Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, có hiệu lực từ ngày 1-1-2021.

Iran tái khẳng định lập trường về đàm phán hạt nhân

Theo Reuters, ngày 11-4, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định, nước này loại trừ khả năng tham gia bất kỳ cuộc đàm phán “trực tiếp hoặc gián tiếp” với Mỹ nếu Washington từ chối dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Trước đó, cuộc họp Ủy ban hỗn hợp về thỏa thuận hạt nhân Iran đã diễn ra tại Vienna (Áo), được xem là nỗ lực cứu bản thỏa thuận khỏi đổ vỡ. 

Hơn 16.000 người phải sơ tán do núi lửa La Soufriere

Ngày 11-4, theo AP, tro bụi từ núi lửa La Soufriere đã phủ kín quốc đảo Saint Vincent ở vùng Caribbe. Lượng khói dày đặc bốc lên sau hàng loạt đợt núi lửa phun trào khiến bầu không khí trở nên ô nhiễm. Để bảo đảm an toàn, hơn 16.000 người sống trong các khu vực chung quanh núi lửa đã được sơ tán khẩn cấp.

Giao tranh ác liệt tại Yemen

Ngày 11-4, theo CNN, các cuộc giao tranh tại vùng Marib của Yemen diễn ra ngày càng ác liệt, với 53 tay súng thuộc các lực lượng ủng hộ Chính phủ và phiến quân Houthi thiệt mạng trong hai ngày cuối tuần qua. Hồi tháng 2, phiến quân Houthi đã phát động cuộc tiến công quy mô nhằm giành quyền kiểm soát Marib, thành trì cuối cùng của quân đội Chính phủ ở phía bắc Yemen.

.