Bước lùi đáng tiếc
16:07 28/09/2020

Mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba tiếp tục diễn biến theo chiều hướng đi xuống sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố bổ sung các biện pháp trừng phạt La Habana. Đây là động thái được xem là cản trở việc bình thường hóa quan hệ với Cuba, một nỗ lực được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhằm tạo dựng một chính sách năng động hơn với Cuba nói riêng và khu vực Mỹ latin nói chung, cũng như loại bỏ một trong những nguyên nhân gây căng thẳng ở Tây bán cầu.

Toan tính chiến lược
14:36 25/09/2020

Việc Mỹ đơn phương tái áp đặt trừng phạt Iran bị ví như hành động “tự bắn chân mình”. Song, nhìn từ bối cảnh mới ở khu vực Trung Đông và trong nước Mỹ, mới thấy những tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi nhất quyết thực hiện bước đi mà ngay cả các đồng minh thân cận cũng phản đối mạnh mẽ.

Cơ hội tái định hình Trung Đông?
15:27 21/09/2020

Sự kiện Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel mới đây được nhiều ý kiến đánh giá là bước đột phá lớn nhất trong quan hệ giữa Israel với khối Arab trong 26 năm qua, tính từ thời điểm nước này ký hiệp định hòa bình với Jordan năm 1994. Tuy nhiên, các thỏa thuận này liệu có tạo ra cục diện hòa dịu mới ở khu vực Trung Đông hay không thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Viễn cảnh xám của kinh tế châu Á
15:04 17/09/2020

Trong báo cáo mới nhất vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo, GDP của khu vực châu Á sẽ suy giảm 0,7% trong năm 2020. Đây là lần đầu trong gần 60 năm qua, các nền kinh tế trên toàn châu Á suy giảm tăng trưởng trước khi có thể hồi phục trở lại từ năm 2021, với việc khắc phục những hậu quả kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Bước chuyển chiến lược
15:19 14/09/2020

Chính phủ Đức vừa công bố chiến lược mới đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác phát triển. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn gia tăng, bước điều chuyển chiến lược của Berlin cho thấy rõ mục tiêu can dự mạnh mẽ hơn, đóng góp kiến tạo một khu vực hòa bình, hợp tác bình đẳng và dựa trên luật lệ. 

Giai đoạn nước rút
13:56 10/09/2020

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, ngày 7-9 vừa qua, hai cặp liên danh tranh cử Tổng thống và Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ đã khởi động chặng cuối cùng của cuộc đua vào Nhà trắng nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Chặng cuối chông gai
14:40 07/09/2020

Các quan chức của Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) chuẩn bị tiến hành vòng đàm phán chính thức thứ 8 về quan hệ song phương giai đoạn hậu Brexit (Anh rời EU). Tuy nhiên, dù tiến trình đàm phán đã bước vào chặng cuối, giữa hai bên vẫn tồn tại nhiều bất đồng, trở ngại.

Cơ hội thay đổi
14:55 03/09/2020

Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Nickolay Mladenov mới đây nhận định, thỏa thuận lịch sử về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có khả năng thay đổi tình trạng đối đầu trên toàn khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, ông Mladenov cũng như nhiều quốc gia trên thế giới cũng chia sẻ quan điểm rằng, cánh cửa hòa bình chỉ thật sự mở ra nếu các bên tuân thủ nghị quyết của LHQ và luật pháp quốc tế.

Nấc thang căng thẳng mới
14:48 31/08/2020

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã leo lên nấc cao mới. Không chỉ đẩy hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào thế đối đầu, những diễn biến ở đông Địa Trung Hải còn làm tăng bất đồng, khoét sâu rạn nứt trong mối quan hệ đối tác vốn không suôn sẻ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hiệp châu Âu (EU). 

Những thách thức của kinh tế Đông - Bắc Á
18:17 27/08/2020

Các nền kinh tế khu vực Đông - Bắc Á đang đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng vì thiên tai và dịch bệnh. Trong khi kinh tế Nhật Bản đối diện nguy cơ rơi vào suy thoái kép thì kinh tế Hàn Quốc được dự báo không có cơ hội tăng trưởng trong quý III; kinh tế Trung Quốc chật vật phục hồi vì cùng lúc đối mặt dịch Covid-19, lũ lụt và các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

.