“Sóng ngầm” giữa hai bờ Đại Tây Dương
17:10 29/06/2020

Mỹ đang xem xét áp thuế bổ sung với lượng hàng hóa trị giá 3,1 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu, trong bối cảnh hai bên vẫn chưa tháo gỡ được mâu thuẫn chung quanh vấn đề trợ cấp chính phủ cho hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing. Căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương được dự báo sẽ gia tăng, bởi EU cũng sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

“Định vị” quan hệ đối tác
15:17 25/06/2020

Hội nghị cấp cao lần thứ 22 vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến, là cơ hội để Liên hiệp châu Âu (EU) và Trung Quốc “định vị” lại mối quan hệ đối tác vốn có ý nghĩa quan trọng hàng đầu với cả hai bên. Song, quan điểm khác biệt và bất đồng trong nhiều vấn đề, cả thương mại lẫn chiến lược, tiếp tục tạo ra thách thức với mục tiêu cân bằng lợi ích.

Bình minh mới của “xứ sở sương mù”
17:04 22/06/2020

Nước Anh đang chìm trong khó khăn bởi tác động tiêu cực của việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cùng những thách thức kinh tế từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những cơ hội mới về kinh tế, thương mại vẫn rộng mở với “xứ sở sương mù” khi London đang tích cực khởi động và đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) với một loạt đối tác lớn.

Lòng tin hao hụt
16:38 18/06/2020

Xuất phát từ hoạt động thả truyền đơn bị cáo buộc là chống Bình Nhưỡng, căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc leo thang trúng dịp tròn 20 năm ra Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao liên Triều đầu tiên ngày 15-6-2000. Lòng tin hao hụt có nguy cơ đẩy nỗ lực hòa giải hai miền và tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thêm bế tắc.

Bước tiến mới
22:02 15/06/2020

Với nỗ lực hàn gắn của cộng đồng quốc tế, hai phe phái đối địch tại Libya đã chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán để “hạ nhiệt” một trong những điểm nóng xung đột dữ dội nhất ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi. Cánh cửa hòa giải đã hé mở, song cuộc nội chiến ở Libya có chấm dứt hay không còn phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm của các bên.

Lời cảnh báo từ đồng minh
16:58 11/06/2020

Quan hệ đồng minh Mỹ - Đức có nguy cơ rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, sau khi kế hoạch của Mỹ giảm quân số đồn trú tại Đức bị tiết lộ. Các chuyên gia và chính giới Berlin cảnh báo, bước đi của Washington càng thúc đẩy châu Âu thêm động lực sắp xếp lại chính sách an ninh, theo hướng tự chủ hơn về phòng thủ.

Nút thắt khó gỡ
16:54 08/06/2020

Cuối tuần qua, vòng đàm phán thứ tư về thỏa thuận thương mại sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã kết thúc mà không đạt được kết quả đáng kể nào. Giới phân tích dự báo, trong trường hợp Anh rời EU theo kế hoạch mà không đạt được các thỏa thuận về thương mại và quan hệ song phương, những tổn thất với nền kinh tế nước này là khôn lường.

Bất đồng lợi ích
16:16 04/06/2020

Bất ổn và xung đột tại Syria đã bước sang năm thứ 10 và hiện quốc gia Tây Á này vẫn đang ngổn ngang với bài toán tái thiết và khôi phục an ninh. Sự bất đồng về lợi ích liên quan tình hình Syria đang khiến các nỗ lực mang lại một giải pháp chính trị rơi vào bế tắc.

Hành động “quay lưng”
16:37 01/06/2020

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump chấm dứt quan hệ giữa Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lập tức bị chỉ trích mạnh mẽ. Việc Mỹ ngoảnh mặt với tổ chức giữ vai trò dẫn dắt nỗ lực toàn cầu chống dịch đã giáng đòn mạnh vào hợp tác quốc tế, vốn rất cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mỹ Latin đối mặt khủng hoảng kinh tế
15:26 28/05/2020

Trong bối cảnh Mỹ Latin đang trở thành tâm dịch Covid-19 mới, báo cáo mới nhất của tổ chức Getulio Vargas Foundation (FGV) cho thấy, nền kinh tế khu vực này đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng. Chỉ số đánh giá tình hình kinh tế của các nước Mỹ Latin đã giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua.

.