Sức hút từ CPTPP
15:12 08/04/2021

Philippines vừa chính thức bày tỏ quan tâm việc gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhằm siết chặt hợp tác với các nước mà Manila chưa có thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương. Sau khi Anh chính thức đề nghị tham gia CPTPP, việc các nước như Philippines, Hàn Quốc… bày tỏ quan tâm cho thấy sức hút của hiệp định. 

Căng thẳng trở lại
17:33 05/04/2021

Sau thời gian yên ắng, bạo lực lại gia tăng tại vùng Donbass những ngày qua, dẫn đến “lời qua tiếng lại” giữa Ukraine và Nga. Những cáo buộc liên quan hoạt động quân sự của Nga, cùng đề xuất của Ukraine tổ chức tập trận chung với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dấy lên lo ngại xung đột bùng phát trở lại khu vực bất ổn này.

Trách nhiệm của toàn cầu
15:43 01/04/2021

Ngày 30-3, lãnh đạo 23 quốc gia và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ ý tưởng hình thành một hiệp ước quốc tế có thể giúp thế giới đối phó các tình huống khẩn cấp về y tế trong tương lai, tương tự đại dịch Covid-19 đang hoành hành hiện nay. Đây được xem là trách nhiệm của toàn cầu nhằm giúp chính quyền và người dân các quốc gia có các công cụ cần thiết để tự bảo vệ trước những dịch bệnh ở quy mô quốc tế.

Nối hai bờ đại dương
16:02 29/03/2021

Chương sử “Nước Mỹ trước tiên” sớm khép lại, song đã tạo ra những vết nứt trong các mối quan hệ với đồng minh và đối tác, mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đang phải nỗ lực hàn gắn. Trong đó, nối lại nhịp cầu bắc hai bờ Đại Tây Dương là một trong những lựa chọn chiến lược của Washington.

Nhu cầu bức thiết
15:48 25/03/2021

Nhóm Ottawa vừa họp thảo luận về tiến độ cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), xác định những ưu tiên chính hướng tới Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 theo kế hoạch sẽ diễn ra ngày 29-11 ở Geneva (Thụy Sĩ).  Việc cải cách WTO là nhu cầu bức thiết của các nước thành viên sau 26 năm tổ chức này ra đời, nhằm hình thành một hệ thống thương mại đa phương công bằng, cởi mở dựa trên những quy tắc đã được các quốc gia thống nhất.

Đòn phủ đầu mạo hiểm
14:57 22/03/2021

Mối quan hệ Nga - Mỹ dưới thời chủ nhân Nhà trắng Joe Biden đang bước vào giai đoạn căng thẳng, sau khi Washington gần đây liên tục đưa ra những hành động cũng như đe dọa nhằm vào Moscow. Nhiều ý kiến cho rằng, thái độ cứng rắn của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho thấy Mỹ chưa có kế hoạch cải thiện quan hệ với Nga và vẫn duy trì sức ép nhằm đạt được những toan tính riêng.

Cơn ác mộng chưa qua
14:14 18/03/2021

Tháng 3 này đánh dấu thời điểm khởi phát cuộc nội chiến ở Syria 10 năm trước. Xung đột đến nay đã khiến hàng trăm nghìn người chết, hàng triệu người phải sống tị nạn, hạ tầng cơ sở đất nước bị tàn phá, hơn một nửa số dân lâm vào cảnh đói nghèo. Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi khởi động các nỗ lực quốc tế mới, giúp sớm chấm dứt “cơn ác mộng” ở Syria.
 

Bạo lực gia tăng ở Afghanistan
16:38 15/03/2021

Tình trạng bạo lực gia tăng gần đây tại Afghanistan gây quan ngại, trong bối cảnh hạn chót để lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia Nam Á đang đến gần. Trong khi đó, các sáng kiến và nỗ lực mới tiếp tục được thúc đẩy nhằm nối lại cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan với lực lượng Taliban.

Lời tuyên chiến với Covid-19
16:05 15/03/2021

Được xem là quốc gia “đầu tàu kinh tế” của thế giới, việc Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây ký ban hành luật cứu trợ Covid-19, mang tên “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” trị giá 1.900 tỷ USD không chỉ hỗ trợ mạnh mẽ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở “xứ cờ hoa”, mà còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng sau thời gian dài điêu đứng do dịch bệnh. 

Áp lực hạn chót
10:58 12/03/2021

Những ngày qua, giới chức Mỹ liên tiếp tuyên bố Nhà trắng chưa quyết định về tương lai số binh sĩ Mỹ còn đồn trú tại Afghanistan, cũng như chưa đưa ra các cam kết quân sự mới. Các tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Washington chịu áp lực lớn, khi thời hạn rút quân đến rất gần, mà tại quốc gia Nam Á tình trạng bạo lực chưa giảm và đàm phán vẫn bế tắc. 

.