Những chú hề không biên giới

VÂN KHÁNH
Thứ Sáu, 27-03-2020, 17:45
CWB mang lại nhiều niềm vui cho trẻ em trong các trại tị nạn. Ảnh: AP

Sau gần 30 năm thành lập, tổ chức “Những chú hề không biên giới” (CWB) đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của trẻ em trong các trại tị nạn trên thế giới.

Theo Reuters, ý tưởng thành lập tổ chức CWB xuất hiện sau một lần diễn viên hề Tortell Poltrona được mời tới biểu diễn trong một trại tị nạn tại Croatia. Buổi biểu diễn của ông thành công ngoài tưởng tượng khi thu hút tới 4.000 trẻ em tới xem. Thành công này đã khiến ông Poltrona nhận ra rằng trong những tình huống khủng hoảng, con người, đặc biệt là trẻ em, vẫn có một nhu cầu rất lớn là được vui chơi, giải trí. Do đó, sau khi về Tây Ban Nha, ông đã liên lạc với các chú hề khác và sáng lập ra tổ chức kể trên vào năm 1993.

Ông Poltrona cho biết: “Mục đích của CWB là dùng sự hài hước, vui vẻ như một phương tiện hỗ trợ tinh thần cho những cộng đồng dễ tổn thương, như những người sống trong trại tị nạn, nhất là các em nhỏ. Khi chúng tôi bắt đầu, một số người cho rằng chuyện này thật hài hước và sẽ chẳng có ai dành thời gian xem các chú hề biểu diễn trong khi họ có cuộc sống vô cùng khó khăn trong các trại tị nạn. Tuy nhiên, càng khó khăn thì người ta càng cần sự lạc quan, vui vẻ để tiếp tục sống”.

Ngay trong năm đầu thành lập, CWB đã tổ chức được 12 chuyến lưu diễn tới các nước thuộc vùng Balkan và được đón nhận một cách mạnh mẽ. Đại diện chính quyền các địa phương mà tổ chức này tới biểu diễn đều dành những lời khen ngợi cho chiến dịch đem lại tiếng cười cho trẻ em, khi giúp các em cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn ngay cả khi phải sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn.

Sau 27 năm hoạt động, CWB đã mở được nhiều chi nhánh tại các quốc gia khác ngoài Tây Ban Nha. Đến nay, ước tính các chi nhánh của tổ chức này trên khắp thế giới đã hoàn thành 127.500 dự án biểu diễn nghệ thuật tại 123 quốc gia trên toàn thế giới, mang lại nhiều niềm vui cho trẻ em và cả người lớn tại các trại tị nạn ở những quốc gia này.

.