Người cao tuổi hoạt động vì môi trường

THANH TÂM
Thứ Sáu, 22-01-2021, 10:59
Một số thành viên của nhóm Aktivistimummot. Ảnh: TWITTER

Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi tham gia các phong trào, hoạt động vì môi trường và gây được tiếng vang, như trường hợp của cô bé Greta Thunberg. Song, sự tham gia của các nhà hoạt động môi trường đã cao tuổi như nhóm những cụ bà ở Phần Lan, được biết đến với tên gọi “Aktivistimummot”, thì còn khá mới mẻ song đã tạo được tác động đáng kể giúp thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường.

Năm 2019, 12 cụ bà đến từ nhiều khu vực khác nhau của Phần Lan đã thành lập một nhóm hoạt động môi trường lấy tên là Aktivistimummot, có nghĩa là “Những cụ bà hoạt động vì môi trường”. Nhóm lấy tiêu chí là phổ biến giáo dục, thay đổi nhận thức về các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu. Dù ý nghĩa lớn lao là vậy, song theo bà Anu Harkki, một trong những thành viên sáng lập, mục đích cuối cùng của Aktivistimummot lại rất đơn giản, “đó là bảo đảm cho con cháu của chúng ta có một tương lai an toàn và bền vững”.

Trước khi về hưu, bà Anu Harkki làm việc trong lĩnh vực môi trường. Bà hiện là đại sứ của một chương trình khí hậu thuộc Liên hiệp châu Âu (EU), đồng thời lãnh đạo Dự án thực trạng khí hậu của tổ chức phi chính phủ Al Gore tại Phần Lan và các nước EU. “Chúng tôi cố gắng cung cấp thông tin thực tế dựa trên cơ sở khoa học về BĐKH và phát đi những thông điệp tích cực về việc chúng ta thật sự có thể thay đổi thế giới và ngăn chặn BĐKH. Đó là một tương lai tốt đẹp cho tất cả chúng ta”, bà Harkki chia sẻ.

Trước đại dịch, nhóm đã tổ chức hàng loạt sự kiện trực tiếp và mời các chuyên gia đến thuyết trình về các vấn đề khí hậu và môi trường. Qua những buổi thảo luận đó, người tham gia được cập nhật thông tin về BĐKH cùng những thí dụ điển hình cách sống thân thiện, hòa hợp môi trường, thay vì xả rác và gây áp lực lên hành tinh. Theo bà Harkki: “Sau mỗi buổi thuyết trình, mọi người thường đến gặp chúng tôi và nói rằng họ nghĩ tình hình môi trường đang tồi tệ hơn rất nhiều so trước đây. Nhiều người cho rằng đã quá muộn để có thể hành động, hoặc họ quá bận rộn để giải quyết những vấn đề môi trường vốn quá xa vời này”.

Vì vậy, nhóm của bà Harkki đánh giá cao tầm quan trọng của giáo dục và phổ biến kiến thức về BĐKH, cập nhật các số liệu thực tế đối với việc giải quyết vấn đề khí hậu, đặc biệt là cho nhóm người cao tuổi. Một nghiên cứu của Trường đại học Yale (Mỹ) chỉ ra rằng, gần 20% số người cao tuổi được hỏi cho biết họ vẫn đang học và muốn tiếp cận thông tin mới về môi trường, song không có nhiều cơ hội để thảo luận về những điều này. Do đó, nhóm Aktivistimummot đã lập một nhóm liên lạc trên mạng xã hội để phổ biến những hoạt động của nhóm và kết nối các nhà hoạt động môi trường.

Nhóm hiện có hơn 5.000 thành viên từ khắp nơi trên thế giới. Theo bà Harkki, ngày càng có thêm nhiều thành viên mới tham gia tìm kiếm thông tin và giải pháp trên nhóm Aktivistimummot và họ cũng đề xuất những cách làm phù hợp tại cộng đồng hoặc địa phương của mình. Thông qua nhóm trên mạng xã hội, nhiều người cao tuổi có thể chia sẻ thông tin và đưa ra lời khuyên về lối sống xanh và thân thiện theo nhiều phương pháp khác nhau.

Các thành viên sáng lập của Aktivistimummot thường xuyên hợp tác với các tổ chức có những dự án chung về môi trường. Tháng 10-2020, họ đã làm việc với mạng lưới 4H của Phần Lan để quyên góp tiền trồng 10.000 cây xanh. Ngoài ra, nhóm của bà cũng đã cộng tác với Bộ Giáo dục và Bộ Giao thông Phần Lan để triển khai những dự án mới trong thời gian tới.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhóm không thể tổ chức các buổi thuyết trình trực tiếp, song các cụ bà của Aktivistmummot đã chuyển sang tổ chức hội thảo trực tuyến. Gần đây, nhóm đã tổ chức thành công hội thảo trực tuyến với chủ đề “Sống bền vững và viên mãn” nhằm khuyến khích người cao tuổi tham gia tích cực hơn vào các hoạt động bảo vệ môi trường, đồng thời kêu gọi nhận thức về việc bảo tồn hành tinh xanh cho thế hệ tương lai. “Chúng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải trao tương lai bền vững cho những người trẻ tuổi”, bà Harkki khẳng định.

.