Italia thúc đẩy chống biến đổi khí hậu

THÙY DƯƠNG
Thứ Hai, 02-12-2019, 01:09
Học sinh Italia sẽ được nâng cao nhận thức về BĐKH. Ảnh: DYNAIMAGE

Trước những hậu quả từ biến đổi khí hậu (BĐKH), Chính phủ Italia mới đây quyết định đưa vấn đề trên thành môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục tại nước này thời gian tới.

Theo The Guardian, hiện tượng Trái đất ấm lên là vấn đề cấp bách mà Chính phủ Italia cần giải quyết. Các số liệu thống kê cho thấy, mùa mưa ở Italia ngày càng kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm qua. Không chỉ vậy, hôm 13-11 vừa qua, thành phố du lịch xinh đẹp Venice đã phải hứng chịu đợt thủy triều cao thứ hai trong lịch sử, gây ra cảnh ngập lụt tại nhiều địa danh nổi tiếng. Đại diện thành phố Venice cho biết, thủy triều đạt mức cao nhất trong 53 năm trở lại đây, chạm mốc 150 cm.

Nhận thức được tầm quan trọng của các nội dung về chống BĐKH, Bộ trưởng Giáo dục Lorenzo Fioramonti thông báo, tất cả học sinh trên khắp cả nước Italia sẽ được giảng dạy về vấn đề này và sự phát triển bền vững, như một môn học bắt buộc. Theo ông Fioramonti, Italia là quốc gia đầu tiên áp dụng giảng dạy về BĐKH tại các trường công lập. Bắt đầu từ năm học 2020, các trường học ở Italia sẽ được yêu cầu dành 33 giờ một năm (gần một giờ/tuần) để thảo luận về những thách thức của BĐKH. Ông Fioramonti cho biết, các bài học về tính bền vững sẽ được giảng dạy kèm một số môn học truyền thống như Địa lý, Toán học và Vật lý.

Theo ông Fioramonti, một nhóm các chuyên gia môi trường sẽ phối hợp Bộ Giáo dục nước này để nghiên cứu một chương trình giảng dạy thật hiệu quả. Bộ Giáo dục Italia dự kiến đào tạo các giáo viên kể từ tháng 1-2020. Trong thời điểm hiện tại, khi sự bất ổn của khí hậu là một vấn đề nghiêm trọng với toàn cầu, việc đưa vấn đề này thành môn học bắt buộc của hệ thống giáo dục sẽ đem lại những hiệu quả tích cực, giúp nâng cao nhận thức của thế hệ tương lai về bảo vệ môi trường.

.