Italia nỗ lực hồi sinh thị trấn vắng người

ĐINH LÊ
Thứ Tư, 18-09-2019, 16:29
Các ngôi làng ở khu vực Molise chủ yếu là khách tham quan. Ảnh: WORLD NEWS

Chính quyền Molise, một khu vực miền núi ít dân cư ở phía đông Thủ đô Rome của Italia, đang tìm cách “lấp đầy” các ngôi làng của mình bằng việc hỗ trợ những người mới chuyển đến một khoản tiền không nhỏ. Song, để nhận được những trợ cấp này, người dân cũng bị ràng buộc bởi một số điều kiện, mà theo chính quyền địa phương là cách để “thổi” hơi thở cuộc sống vào những thị trấn hiu quạnh.

Chính quyền khu vực Molise, miền nam Italia, vừa cam kết hỗ trợ mỗi người chuyển đến những thị trấn có số dân ít hơn 2.000 người khoản tiền 27.000 USD trong ba năm, với điều kiện họ phải cam kết mở một doanh nghiệp tại đây.

“Nếu chúng tôi chỉ hỗ trợ tiền, đó sẽ là một hành động từ thiện. Chúng tôi muốn làm nhiều hơn nữa. Molise muốn mọi người đầu tư vào đây. Họ có thể mở bất kỳ loại hình hoạt động kinh doanh nào, như cửa hàng bánh mì, cửa hàng văn phòng phẩm, nhà hàng…”, Donato Toma, người đứng đầu khu vực Molise cho biết. Theo đại diện chính quyền Molise, đó là cách để “thổi” hơi thở cuộc sống vào những thị trấn này, đồng thời tăng dân số. Cũng theo ông Toma, mỗi thị trấn có số dân ít hơn 2.000 người sẽ nhận được khoản tiền hơn 11.000 USD để xây dựng cơ sở hạ tầng và thúc đẩy các hoạt động văn hóa. Giải thích về điều này, ông cho biết mọi người cần cơ sở hạ tầng và một lý do để ở lại.

Molise có dân số khoảng 305.000 người, là một trong những khu vực có dân số giảm nhanh nhất trong những năm gần đây. Theo Viện Thống kê quốc gia Italia (Istat), kể từ năm 2014, Molise mất đi khoảng 9.000 người. Năm 2018, hơn 2.800 người qua đời hoặc chuyển tới vùng khác. Cũng trong năm 2018, tại chín thị trấn thuộc vùng Molise, không có trẻ sơ sinh nào được đăng ký.

Một ngôi làng ở vùng Molise. Ảnh: THEGUARDIAN

Lần đầu trong 90 năm, số lượng người dân Italia sống trong nước giảm còn 55 triệu người. Trong giai đoạn 2012 - 2018, số lượng công dân Italia cư trú trong nước giảm 677.000 người. Theo giới chuyên gia, hai nguyên nhân chính là tỷ lệ sinh giảm, trong khi người trẻ liên tục di cư sang các nước châu Âu khác để tìm việc. Italia cũng là nền kinh tế duy nhất ở châu Âu có dân số dự kiến giảm tiếp trong 5 năm tới. Quốc gia này cũng chỉ xếp sau Nhật Bản, đứng thứ hai thế giới trong danh sách các nước có tỷ lệ người già cao nhất.

Molise không phải là khu vực duy nhất ở “đất nước hình chiếc ủng” đang nỗ lực thu hút người nơi khác đến và ở lại. Sambuca, một thị trấn nằm trên đỉnh đồi ở Sicily với tầm nhìn bao quát Địa Trung Hải, đang bán hàng chục ngôi nhà với giá chỉ hơn 1 USD mỗi căn, sau khi các thị trấn và làng mạc khác của Italia đưa ra lời đề nghị tương tự. Trước đó, chính quyền thị trấn Borgomezzavalle thuộc khu vực Piedmont, miền bắc Italia, đã công bố chính sách trả hơn 1.140 USD cho mỗi em bé được sinh ra tại đây.

Với nhiều lời mời gọi hấp dẫn, Italia hy vọng thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài đến an cư lạc nghiệp, cải tạo tài sản và khôi phục nền kinh tế địa phương. Song, theo GS Andrea Ungari thuộc Đại học LUISS tại Rome, việc thu hút người nước ngoài về các thị trấn có thể ổn trong ngắn hạn, do người nước ngoài yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên của Italia. Tuy nhiên, trong dài hạn, chính quyền cần nâng cấp cơ sở hạ tầng, bệnh viện và dịch vụ đầy đủ, nhất là cho người về hưu. Đó là những yếu tố có thể thu hút, giúp “cầm chân” những người muốn đến Italia sinh sống và lập nghiệp trong tương lai.

.