Giải pháp mới thanh lọc không khí

MẠNH HÙNG
Thứ Tư, 21-08-2019, 15:27
Cây nhân tạo BioUrban. Ảnh: WORLD NEWS

Cây xanh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc làm sạch không khí. Tuy nhiên, cây phải có độ trưởng thành nhất định và cần nhiều không gian để trồng đủ cây. Mới đây, giải pháp sử dụng cây nhân tạo đã được áp dụng và mang lại hiệu quả đáng kể.

Các chuyên gia của BiomiTech - một công ty khởi nghiệp của Mexico, đã cho ra đời cây nhân tạo có khả năng thanh lọc lượng không khí ô nhiễm và trả lại khí tươi cho môi trường, tương đương “công suất” thực tế của 368 cây xanh tự nhiên. Cây nhân tạo có tên gọi “BioUrban” thực chất là một khối cấu trúc kim loại hình tháp, cao 4,2 m và rộng khoảng 3 m. BioUrban được thiết kế giống như một cây trồng với hai phần, gồm phần trụ làm thân cây và phần tán xòe rộng như chiếc phễu. Cây nhân tạo được dựng lên từ nhiều vòng kim loại đồng tâm với khoảng cách giữa các vòng tăng dần từ gốc lên tới tán.

Bộ máy làm sạch không khí được thiết kế trong lòng tán cây. Cơ chế hoạt động của thiết bị nhân tạo nói trên là thu nạp không khí ô nhiễm và ứng dụng công nghệ sinh học để thúc đẩy quá trình quang hợp tự nhiên, tương tự quy trình của một cây thật. Theo BiomiTech, mỗi cây nhân tạo nặng khoảng một tấn và có khả năng cung cấp lượng oxy tương ứng lượng không khí hít thở của 2.890 người trong một ngày.

Sau khi phát minh này được công bố năm 2016, BiomiTech đã “trồng” ba cây BioUrban tại thành phố Puebla ở miền trung Mexico Colombia và Panama. Chi phí thực tế để “trồng” một cây BioUrban dao động trong khoảng 50.000 USD tùy theo địa hình lắp đặt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính trên thế giới có bảy triệu người tử vong mỗi năm do phơi nhiễm không khí ô nhiễm. Đại diện BiomiTech hy vọng BioUrban sẽ là một giải pháp góp phần cải thiện bầu không khí ở những thành phố lớn, nơi mật độ dân cư, phương tiện giao thông đông đúc.

.