“Đầu bếp” của người nghèo

VÂN KHÁNH
Thứ Ba, 10-03-2020, 17:28
Ông Dino chuẩn bị bữa ăn cho người nghèo. Ảnh: REUTERS

Chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh, ông Dino Impagliazzo, sống tại Thủ đô Rome (Italia) đã quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận RomAmoR nhằm cung cấp thực phẩm cho người nghèo.

Theo Reuters, ý tưởng trao tặng thực phẩm, phục vụ bữa ăn miễn phí cho người nghèo của ông Dino xuất hiện sau một lần ông tình cờ đi qua khu ga tàu Tuscolana ở Rome. Tại đây, ông gặp một người nghèo xin tiền để mua một ổ bánh mì. Sau hôm đó, ông Dino quyết định cần phải làm nhiều việc hơn nữa thay vì chỉ cho những người ăn xin tiền bạc. “Tôi nhận thấy thay vì cho tiền thì việc làm một ít bánh mì cho ông ấy và những người có hoàn cảnh tương tự sẽ tốt hơn, từ đó cuộc phiêu lưu của tôi bắt đầu”, ông Dino cho biết.

Ban đầu, ông Dino chỉ cung cấp bánh mì cho người nghèo. Nhưng sau đó, ông nghĩ rằng những bữa ăn nóng hổi sẽ tốt hơn cho sức khỏe của họ. Do vậy, ông đã tới thu thập nguyên liệu từ ngân hàng thực phẩm và đồ thực phẩm quyên tặng của các nhà hàng và tiệm rau, rồi tự chế biến món ăn và mang tới hai ga tàu Tuscolana và Ostiense cũng như quảng trường St. Peter’s, phân phát cho những người vô gia cư tại đó vào mỗi chủ nhật hằng tuần.

Sau những thành công nhất định, ông Dino đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận RomAmoR. Hiện tổ chức này phân phát thức ăn cho người nghèo bốn ngày mỗi tuần. RomAmoR cũng phục vụ đồ ăn tại nhiều nơi khác nhau ở Rome, nhưng chủ yếu ở gần các ga tàu. Ngoài ra, họ cũng bắt đầu tặng chăn, màn, quần áo và các đồ dùng vệ sinh khác cho người nghèo.

Mới đây, ông Dino đã được Tổng thống Italia Sergio Mattarella trao tặng giải thưởng tôn vinh đóng góp của ông với cộng đồng. Tổng thống Italia gọi ông là “một anh hùng của thời đại”. Tới nay, RomAmoR có khoảng 300 tình nguyện viên tham gia phục vụ và đã mang tới khoảng 32.000 bữa ăn mỗi năm cho những người nghèo, người vô gia cư. “Chúng tôi cố gắng thu hút nhiều người tham gia hơn nữa để Rome trở thành một thành phố mọi người có thể yêu thương nhau. Đó là sự đoàn kết”, ông Dino khẳng định.

.