Chế độ ăn mới hỗ trợ điều trị ung thư

HÙNG MẠNH
Thứ Tư, 07-08-2019, 16:43
Hạn chế sử dụng thịt đỏ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Ảnh: WN

Tạp chí khoa học Nature số ra ngày 1-8 giới thiệu công trình nghiên cứu về chế độ ăn uống mới, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát một số căn bệnh như đái tháo đường, huyết áp cao. Nghiên cứu cũng cho thấy, một chế độ ăn phù hợp có thể hỗ trợ cả điều trị ung thư.

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy việc hạn chế nạp acid amin có trong thịt đỏ và trứng đã hỗ trợ rất nhiều quá trình điều trị ung thư, khi làm chậm lại sự phát triển của khối u ác tính. GS Jason Locasale, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trường Y của Đại học Duke nhấn mạnh hiệu quả của biện pháp này là tương đương với thuốc. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, việc kết hợp sử dụng thuốc và chế độ ăn mang lại hiệu quả rõ rệt, thay vì chỉ sử dụng thuốc hoặc xạ trị.

Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu việc hạn chế nạp loại acid amin methionine, là yếu tố then chốt trong quá trình chuyển hóa một carbon, khiến tế bào ung thư phát triển. Hạn chế nạp methionine có liên quan việc chống lão hóa và giảm cân, song vai trò quan trọng của nó đối với các tế bào ung thư cho thấy đây có thể là một biện pháp triển vọng để chữa trị căn bệnh này.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm việc hạn chế hấp thụ methionine ở những con chuột khỏe mạnh để xác nhận tác động lên quá trình chuyển hóa. Tiếp đó, họ chuyển sang thử nghiệm với những con chuột bị ung thư ruột và ung thư mô liên kết. Họ phát hiện rằng việc chỉ dùng hóa trị không hề tác động đến ung thư ruột, song sẽ ngăn chặn được sự phát triển của khối u nếu kết hợp với hạn chế hấp thụ methionine. Việc hạn chế nạp methionine cùng với trị xạ cũng đem lại kết quả tương tự đối với những con chuột bị ung thư mô liên kết.

GS Locasale giải thích, biện pháp hạn chế nạp methionine giống như việc cắt nguồn dưỡng chất để tế bào ung thư phát triển. Ông Locasale và các đồng nghiệp đã mở rộng nghiên cứu khi kiểm chứng việc hạn chế methionine trong chế độ ăn của sáu người khỏe mạnh, qua đó nhận thấy tác động của biện pháp này đối với sự chuyển hóa ở người là giống với những gì xảy ra với chuột. Điều này cho thấy chế độ ăn có thể mang lại kết quả tương tự với khối u ở người. Tuy nhiên, ông Locasale cảnh báo rằng còn quá sớm để được ra kết luận cuối cùng bởi nghiên cứu này chưa được áp dụng trên người.

.