Biệt đội chống bạo hành

VÂN KHÁNH
Thứ Tư, 18-03-2020, 16:18
Easy Riders đã giúp nhiều phụ nữ thoát cảnh bị bạo hành. Ảnh: REUTERS

Trước tỷ lệ phụ nữ bị bạo hành ngày một tăng cao tại Hungary, một biệt đội đã được thành lập bảo vệ những nạn nhân yếu thế.

Theo Reuters, tại Hungary, trung bình mỗi tuần có ít nhất một phụ nữ thiệt mạng vì bị chồng hoặc người yêu bạo hành. Trước tình hình đó, một biệt đội mang tên “Easy Riders” đã được thành lập với sứ mệnh bảo vệ những phụ nữ là nạn nhân của hành động vũ phu kể trên. “Easy Riders” bao gồm các thành viên hầu hết là nam giới có thể lực tốt. Mỗi thành viên tham gia nhóm này đều tự trang bị cho mình xe mô-tô riêng. Khi tổng đài “Easy Riders” nhận được bất kỳ cuộc gọi hay tin nhắn cầu cứu nào, thành viên gần nhất với khu vực xảy ra vụ việc sẽ lập tức đến đó để bảo vệ, ngăn chặn những tình huống bạo lực và đưa nạn nhân đến nơi ở tạm.

Szilvia Morucz, từng là nạn nhân của bạo hành gia đình trong một cuộc hôn nhân kéo dài suốt bảy năm. Cô đã phải hứng chịu những lời lẽ xúc phạm hằng ngày, bị đánh đập và dọa giết. Cô từng phải nhập viện vì bị chồng đánh gãy tay hay những thương tích nặng khác. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi từ khi “Easy Riders” xuất hiện. “Họ đã giúp tôi thoát khỏi cuộc sống địa ngục. Sau khi ly hôn, tôi đã quyết định tham gia biệt đội này để giúp đỡ nhiều phụ nữ có hoàn cảnh giống mình trước đây”, Morucz cho biết.

Theo đại diện các tổ chức dân sự tại Hungary, nước này hiện thiếu các nguồn lực để giúp đỡ nạn nhân bị bạo hành một cách hiệu quả. Ước tính, chỉ có ba trung tâm giúp đỡ những nạn nhân bạo hành tại Hungary, song những tổ chức này hoạt động khá mờ nhạt, không đem lại hiệu quả rõ nét. Trong bối cảnh đó, biệt đội “Easy Riders” ra đời đã tạo nên tiếng vang lớn, đem lại những nhận xét tích cực.

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi thành lập, hiện “Easy Riders” đã thu hút tới hơn 900 thành viên tham gia. Đại diện biệt đội này hy vọng số lượng thành viên sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới để có thể mang lại cuộc sống tốt hơn cho những nạn nhân của tình trạng bạo hành tại quốc gia Trung Âu.

.