“Bác sĩ tinh thần” của bệnh nhân nhỏ tuổi

TÂM THANH
Thứ Sáu, 08-05-2020, 17:05
Bệnh nhân nhí được tham gia các hoạt động vui chơi tích cực. Ảnh: STARLIGHT

Dựa trên những nghiên cứu chứng minh rằng tinh thần lạc quan giúp chiến thắng bệnh tật, Quỹ Nhi đồng Starlight của Australia đã triển khai chương trình hỗ trợ điều trị tinh thần cho các bệnh nhân nhỏ tuổi. Các tình nguyện viên hóa vai thành “thuyền trưởng vui nhộn” hay “siêu nhân sắc mầu”… nhằm mang lại tiếng cười cho trẻ em. Đây là mô hình đang được nhân rộng tại hầu khắp các bệnh viện ở nước này.

Trong quá trình chữa trị, nhiều em nhỏ mắc bệnh nặng phải nằm viện trong thời gian dài, thậm chí coi bệnh viện là nhà, nên khó có thể giữ được tinh thần lạc quan. Do vậy, từ năm 1988, một nhóm chuyên gia y tế tại Australia và các tình nguyện viên đã lập ra Quỹ Starlight với nhiệm vụ “mang lại niềm vui cho mọi bệnh nhân nhí”. Liệu pháp chữa trị tinh thần này cũng được các chuyên gia y tế Australia khuyến nghị.

Trong những bộ quần áo và khăn choàng nhiều mầu sắc, “siêu nhân sắc mầu” sẽ đến các bệnh viện nhi để cùng trò chuyện, vui đùa hoặc đọc sách cho các em. Nhiệm vụ của những “siêu nhân” này là “giải cứu” các em nhỏ khỏi buồn phiền và những đau đớn trong quá trình điều trị. Bởi vậy, họ còn được gọi là những “bác sĩ nụ cười”.

Bé Nora Paige mới 5 tuổi, là một trong những bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi đồng Perth. Bé bị chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh nên mỗi năm phải ở trong viện điều trị nhiều tháng liên tục. Do sức khỏe yếu, Nora cũng khó có thể đến trường vui đùa với bạn bè. Gia đình cũng phải hạn chế để em tham gia các hoạt động ngoài trời. “Đã có lúc cuộc sống của cô bé gắn liền với bệnh viện, cho đến khi được gặp những tình nguyện viên rất thân thiện và nhiệt tình của Starlight. Họ không chỉ pha trò, kể chuyện mà còn mang lại cho bé những suy nghĩ lạc quan, vui vẻ”, mẹ của Nora cho biết.

Bệnh viện Nhi đồng Perth cũng được hỗ trợ mở một không gian vui chơi, trong đó bệnh nhân nhí có thể tham gia các trò chơi và vận động phù hợp lứa tuổi hay thể trạng của từng em. Jane Arkhust, học ngành giáo dục đặc biệt tại Perth, đã đăng ký trở thành tình nguyện viên của Starlight từ năm 2018. Vào mỗi dịp cuối tuần, cô khoác chiếc áo choàng để “biến hình” thành “thuyền trưởng vui nhộn” đến các bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân nhí của mình. Jane cho biết đây là công việc ý nghĩa nhất mà cô có thể đóng góp cho cộng đồng. Cô chia sẻ: “Khi trò chuyện với trẻ em, tôi luôn lồng ghép vào đó những thông tin, thông điệp tích cực. Các câu chuyện cười hoặc những trò đùa vui nhộn cũng khiến tinh thần các em phấn chấn hơn nhiều”.

Kỷ niệm mà Jane nhớ nhất cũng chính là lần thực hiện “điều ước” cho bé Nora. Bé rất thích cắm trại nên cô và các cộng sự đã hỗ trợ y tế cho cha mẹ của Nora và tổ chức một chuyến picnic đặc biệt. Cô bé lần đầu được tham gia nhiều hoạt động mà những đứa trẻ bình thường có thể dễ dàng thực hiện, như tắm biển, nghịch cát… Các hoạt động của Starlight đã giúp Nora vượt qua thời gian nằm viện dài hơn sáu tháng để điều trị và hiện sức khỏe của bé đã tốt hơn nhiều.

Một đại diện của Starlight cho biết: “Tinh thần lạc quan là liều thuốc tốt cho mọi bệnh nhân, đặc biệt là với các bệnh nhân nhỏ tuổi. Chúng tôi đã áp dụng các biện pháp điều trị tinh thần trong suốt thời gian dài và nhận thấy hiệu quả cao kể cả trong quá trình điều trị phức tạp, các bệnh nhân có tinh thần lạc quan thường phục hồi nhanh hơn”. Năm 2019, quỹ đã hỗ trợ hơn 610 nghìn trường hợp trẻ em bị bệnh trên khắp Australia. Bác sĩ Guy Grossy của Bệnh viện Nhi đồng Pearth cho biết: “Mỗi trải nghiệm của Starlight đều mang đến cho những bệnh nhân nhí niềm hạnh phúc để giúp giảm đau và căng thẳng khi điều trị bệnh”.

Ngoài ra, nhiều bệnh viện ở Australia cũng được hỗ trợ mở các phòng vui chơi, phòng “bận rộn” là nơi bệnh nhân nhí tham gia các hoạt động hoạt náo để giải trí hoặc gặp gỡ những người nổi tiếng và được truyền cảm hứng. Năm ngoái, Bệnh viện Nhi đồng Perth đã đón các diễn viên của phim “Charlie và nhà máy Chocolate”, ban nhạc hip hop Justice Crew cùng nhiều ngôi sao thể thao, nhạc pop, nghệ sĩ, nhà văn và cả một số con vật… đến cùng chương trình này.

.