Australia cứu đói động vật trong cháy rừng

LẠC THIÊN
Thứ Hai, 20-01-2020, 00:15
Thả thực phẩm cứu đói cho động vật. Ảnh: NSW PARKS

Lo ngại động vật hoang dã, đặc biệt là loài chuột túi Wallaby đặc trưng, chết đói do khan hiếm thức ăn sau khi những cánh rừng bị lửa thiêu rụi, chính quyền bang New South Wales (Australia) đã quyết định thực hiện một chiến dịch mang tên “Rock Wallaby” để cứu các loài động vật này.

Theo ông Matt Kean, người đứng đầu Bộ Năng lượng và Môi trường bang New South Wales, trước tình trạng cháy rừng ngày một nghiêm trọng, chính quyền bang này đang triển khai các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã bị bỏ lại trong những cánh rừng bị lửa thiêu rụi bằng cách cung cấp thức ăn giúp các loài động vật không bị chết vì đói. Cụ thể, trong tuần trước, bang này đã triển khai chiến dịch “Rock Wallaby”, sử dụng máy bay để thả các thực phẩm như khoai lang và cà-rốt xuống các khu vực có loài Wallaby sinh sống.

Ông Kean cho biết: “Việc cung cấp nguồn thực phẩm bổ sung là một trong những chiến lược quan trọng mà chúng tôi đang triển khai để thúc đẩy sự sống sót và phục hồi của các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Những loài như chuột túi Wallaby có thể tự sống sót khỏi các đám cháy và khói bụi, nhưng việc các thảm thực vật bị thiêu rụi sẽ khiến chúng mất đi nguồn thức ăn chính. Do đó, chính quyền New South Wales đã quyết định áp dụng biện pháp rải thực phẩm kể trên. Đây là chiến dịch thả rau, củ lớn nhất chúng tôi từng thực hiện nhằm cứu loài chuột túi này”.

Ước tính trong tuần qua, hơn hai tấn khoai lang và cà-rốt đã được thả xuống các khu vực thung lũng Capertree và Wolgan, Công viên quốc gia Yengo, Thung lũng Kangaroo và những khu vực chung quanh các công viên quốc gia Oxley Wild Rivers, Curracubundi... Chiến dịch “Rock Wallaby” dự kiến kéo dài đến khi nguồn thực phẩm tự nhiên và nước phục hồi trở lại.

Quỹ Động vật hoang dã thế giới đã ước tính, khoảng 1,25 tỷ động vật đã chết trực tiếp hoặc gián tiếp từ các vụ cháy rừng trên khắp đất nước này.

.