Thông điệp cứng rắn

VŨ ANH
Thứ Hai, 23-03-2020, 16:17
Lính đặc nhiệm Mỹ trong một chiến dịch truy quét IS tại Iraq. Ảnh: US ARMY

Ngày 17-3 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra thông báo liệt Amir Muhammad Sa’id Abdal-Rahman Al-Mawla, thủ lĩnh mới của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vào “danh sách đen” những kẻ khủng bố toàn cầu. Đây được coi là một bước tiến mới trong nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm triệt tiêu IS.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đối tượng Al-Mawla là “kẻ khủng bố toàn cầu” trong danh sách những thủ lĩnh khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Cũng theo đó, tất cả công dân Mỹ bị cấm tham gia bất kỳ giao dịch, liên hệ nào với đối tượng Al-Mawla, đồng thời mọi tài sản và lợi ích của Al-Mawla nằm trong phạm vi quyền tài phán của Mỹ sẽ bị chính phủ nước này tịch biên. Nếu bất kỳ công dân Mỹ nào cố ý cung cấp hoặc giúp đỡ vật chất, tài lực cho IS tại nước ngoài và các nhóm khủng bố liên quan sẽ bị xử lý nặng theo pháp luật.

Sau cái chết của thủ lĩnh tối cao IS là Abu Bakr al-Baghdadi vào tháng 10-2019, phó thủ lĩnh IS Al-Mawla đã được tổ chức này chỉ định lên thay thế. Trước đó, Al-Mawla từng hoạt động trong một nhánh của mạng lưới khủng bố toàn cầu al-Qaeda ở Iraq. Y dần leo lên cao trong hàng ngũ IS để trở thành phó thủ lĩnh, đồng thời là người giám sát hoạt động của tổ chức này tại tất cả địa bàn. Ở nội bộ IS, Al-Mawla từng được mệnh danh là “Học giả tôn giáo” vì biết nhiều kiến thức về Hồi giáo. Do đó, y nhanh chóng trở thành người đứng đầu IS nhờ khả năng truyền giáo thu phục những thủ lĩnh khác.

Theo một báo cáo mới đây của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, Al-Mawla là kẻ chủ mưu nhiều vụ bắt cóc, buôn bán người và phạm tội diệt chủng năm 2014 tại khu vực sinh sống của người dân tộc thiểu số Yazidi, phía tây bắc Iraq. Vì những tội ác này, vào năm 2019, Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng trị giá 5 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Al-Mawla cùng hai thành viên cấp cao khác của IS là Hajji Hamid và Hajji Taysir. “Chúng tôi đã tiêu diệt IS tại Iraq và Syria, đồng thời cũng khẳng định tổ chức khủng bố này sẽ nhận thêm nhiều thất bại nữa bất kể chúng chỉ định kẻ nào là thủ lĩnh mới”, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Về tình hình IS, ông Hisham Jaber - một chuyên gia quân sự và cựu chỉ huy trong quân đội Lebanon cho biết: “IS chưa bị tiêu diệt hoàn toàn mà đang áp dụng ba hình thức chiến thuật khủng bố khác nhau để duy trì hoạt động. Hai chiến thuật đầu tiên được thực hiện bởi các lực lượng có mặt trên chiến trường, bao gồm một đội quân chính quy được trang bị gần như đầy đủ, chỉ thiếu lực lượng không quân. Lực lượng thứ hai là các nhóm nhỏ, tập trung vào các hoạt động khủng bố chớp nhoáng. Chiến thuật thứ ba do các đối tượng hoạt động ngầm thực hiện, thường gọi là những “con sói đơn độc” ở nước ngoài”.

Trong khi đó, ông Hashim al-Hashmi, nhà phân tích an ninh người Iraq cho rằng: “Sau khi có thủ lĩnh mới, tổ chức cực đoan này sẽ tiếp tục đe dọa thường dân, quyền tự do và nhân quyền, thực hiện các cuộc tiến công nhằm vào những lợi ích của phương Tây nhằm chứng minh cho sự tồn tại của mình”. Ông Hashim phân tích thêm: tuy IS đã bị đánh bại về mặt quân sự và thu hẹp phần lớn lãnh thổ ở Iraq và Syria, nhưng về mặt nhân lực, tổ chức này vẫn có nhiều lực lượng vũ trang hoạt động rải rác. IS còn có nguồn tài chính riêng phụ thuộc vào buôn lậu dầu mỏ và đe dọa các hãng vận tải năng lượng, chưa kể nhiều khoản hỗ trợ khổng lồ từ các tổ chức khủng bố khác.

Trả lời phỏng vấn hãng tin The Media Line (Mỹ), ông Gonen Ben-Itzhak, cựu quan chức tại cơ quan tình báo Mossad (Israel) cho rằng: “Quyết định liệt Al-Mawla vào “danh sách đen” những kẻ khủng bố toàn cầu của Nhà trắng là một thông điệp cứng rắn tới bất kỳ đối tượng nào có ý định ủng hộ Al-Mawla nói riêng và IS nói chung trên lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, Washington cũng muốn tuyên bố với thế giới rằng, dù IS đã bị đánh bại nhưng nước này sẽ không ngừng tiến công cho đến khi tổ chức này hoàn toàn bị tiêu diệt”.

.