Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh

TRẦN ANH
Thứ Ba, 07-05-2019, 09:49
Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 1-5 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm bà Penny Mordaunt (trong ảnh) làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của Anh. Là người có nhiều kinh nghiệm chính trường, bà Mordaunt được kỳ vọng sẽ đảm nhận tốt nhiệm vụ thay thế ông Gavin Williamson, người vừa bị sa thải trước đó.

Sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), Chính phủ Anh đã chỉ định bà Penny Mordaunt làm người thay thế ông Williamson. Theo BBC, bà Mordaunt, 46 tuổi, sinh ra và lớn lên tại thành phố Portsmouth (Anh). Xuất thân trong một gia đình quân nhân và là người đầu tiên trong gia đình theo học đại học, bà bắt đầu quan tâm chính trị sau khi làm việc trong các bệnh viện và trại trẻ mồ côi ở Romania trong thời gian học đại học. Bà từng là lính dự bị Hải quân Hoàng Gia, trở thành nghị sĩ Quốc hội lần đầu năm 2010.

Dưới thời cựu Thủ tướng Anh David Cameron, bà Mordaunt từng giữ các vị trí quan trọng như Bộ trưởng Cộng đồng & Chính quyền địa phương, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang… Kể từ năm 2017, bà giữ chức Quốc vụ khanh Phát triển Quốc tế. Chức vụ này mới được thay thế bằng Quốc vụ khanh Tư pháp Rory Stewart khi bà Mordaunt đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Từ tháng 4-2018, bà cũng giữ chức Bộ trưởng Phụ nữ & Bình đẳng và hiện vẫn đảm nhiệm vị trí này. Trước đó, bà từng được cho là gương mặt tiềm năng thay thế ông Michael Fallon làm Bộ trưởng Quốc phòng khi ông này từ chức tháng 11-2017 vì các cáo buộc liên quan quấy rối tình dục, song sau đó lại thất thế trước ông Williamson.

Bà Mordaunt được biết tới là một nữ chính khách có năng lực, dành nhiều sự quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Tháng 12-2018, tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã bày tỏ sự phản đối với thỏa thuận Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của Thủ tướng Theresa May, dẫn đến nhiều đồn đoán bà phải rời khỏi Chính phủ Anh. Tuy nhiên, với năng lực cũng như mong muốn phụng sự đất nước, bà Mordaunt không những vẫn tại nhiệm mà còn được đảm nhiệm vị trí quan trọng Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo The Guardian, người tiền nhiệm bà Mordaunt, ông Gavin Williamson bị cách chức sau cuộc điều tra nhằm làm rõ bằng cách nào tờ The Telegraph biết chuyện Chính phủ đang chuẩn bị cho phép tập đoàn Huawei của Trung Quốc tiếp cận mạng lưới di động 5G của nước này. Ông Williamson bị cáo buộc có cuộc gặp phóng viên tờ báo này trước đó. Thủ tướng Theresa May đã yêu cầu ông Williamson rời Chính phủ, do mất lòng tin vào năng lực phụng sự của ông trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng. Trong thư gửi ông Williamson, bà May cho đây là một “vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và gây thất vọng”.

Về phần mình, trên trang Twitter cá nhân, tối 1-5, ông Williamson đăng tải nội dung phủ nhận cáo buộc của NSC cho rằng ông là người làm rò rỉ thông tin. “Tôi lấy làm tiếc về vụ rò rỉ thông tin được cho là bắt nguồn từ Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, mọi chuyện không phải như vậy”, ông Williamson viết. Cùng với việc phủ nhận cáo buộc, ông Williamson cũng kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng và chính thức nhằm chứng minh sự trong sạch của ông. Ông Williamson khẳng định không chấp nhận việc Thủ tướng May yêu cầu ông từ chức vì điều đó sẽ cho thấy rằng ông có tội.

Giới phân tích cho rằng, vụ sa thải ông Gavin Williamson, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Theresa May là một cú sốc nữa trong bối cảnh ghế Thủ tướng của bà đang bị đe dọa sau khi tiến trình Brexit đang ngày càng bế tắc. Với việc sa thải ông Williamson, chính trường nước Anh đã chứng kiến 30 bộ trưởng lần lượt ra đi kể từ lúc bà May nắm quyền, năm 2016 tới nay. Nhiều nghị sĩ trong đảng Bảo thủ cầm quyền đang kêu gọi nữ Thủ tướng nhân cơ hội này tiến hành một cuộc cải tổ sâu rộng hơn nhằm hàn gắn chia rẽ nội bộ, cũng như tạo ra những thay đổi lớn trong hoạt động của bộ máy chính phủ.

.