Nhiều thách thức cho một nhiệm kỳ mới

TRẦN ANH
Thứ Hai, 27-05-2019, 15:55
Ảnh: REUTERS

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ (IEC) ngày 23-5 cho biết, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi (trong ảnh) đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Kết quả trên đã mở đường đưa ông Modi tái đắc cử vị trí Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai cùng nhiệm vụ giải quyết những thách thức cả cũ và mới.

Sau khi kiểm khoảng 600 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17 tại Ấn Độ vừa qua, đảng BJP của Thủ tướng Narendra Modi đã khẳng định vị trí dẫn đầu với 299 ghế trong tổng số 542 ghế được bầu. Con số này vượt xa 282 ghế mà đảng này giành được trong năm 2014 và hơn 272 ghế cần thiết để giành được thế đa số tại Hạ viện. Trong khi đó, phe đối lập chính là đảng Quốc đại (INC) chỉ nhận được 50 ghế. Nếu tính cả các đảng trong Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do BJP dẫn đầu thì liên minh cầm quyền này giành được tới 350 ghế, trong khi Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA) do INC đứng đầu nhận được 111 ghế.

Theo Reuters, trong giai đoạn đầu của cuộc bầu cử, ông Modi và BJP có phần tỏ ra yếu thế hơn. Hồi tháng 12-2018, BJP đã thất bại tại ba cuộc bầu cử cấp bang do tâm lý bất mãn của cử tri về tỷ lệ thất nghiệp tăng và giá nông sản lao dốc. Tuy nhiên, tình hình bắt đầu thay đổi sau vụ đánh bom liều chết khiến 40 cảnh sát thiệt mạng hồi tháng 2 ở Kashmir, khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ với Pakistan. Từ đó, ông Modi vận động tranh cử bằng cam kết nhấn mạnh chính sách cứng rắn với an ninh quốc gia.

Một lợi thế khác giúp BJP giành chiến thắng trong cuộc đua này được cho là đến từ tiềm lực tài chính mạnh. Cụ thể, BJP đã chi nhiều gấp sáu lần so mức chi của INC cho quảng cáo trên hai nền tảng internet được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là Facebook và Google. Tổng chi quảng cáo bầu cử của BJP nhiều gấp 20 lần so INC. Sự quảng bá mạnh mẽ cũng khiến BJP đủ sức giành thế đa số mà chưa cần liên kết với đảng nào khác. Đây là lần đầu một đảng có thể tự mình giành chiến thắng áp đảo kể từ năm 1984.

Sau khi kết quả được công bố, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bày tỏ sự biết ơn với các cử tri đã tin tưởng ông và BJP. Ông Modi khẳng định, đây là một sự ủy nhiệm quyết đoán nhất mà bất cứ chính đảng nào giành được sau nhiều năm kể từ khi đất nước độc lập. Viết trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Modi tuyên bố: “Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một đất nước Ấn Độ mạnh mẽ và toàn diện. Ấn Độ đã giành chiến thắng lần nữa”.

Các nhà lãnh đạo thế giới ngày 23-5 cũng gửi lời chúc mừng tới ông Modi. Trong điện mừng, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ, ông Modi sẽ tăng cường hơn nữa tình hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc và sự phát triển toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt đặc quyền giữa Ấn Độ và Nga. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh coi trọng quan hệ với Ấn Độ và muốn hợp tác với New Delhi để định hướng phát triển quan hệ song phương, tăng cường lòng tin chính trị và mở rộng hợp tác thiết thực, thúc đẩy quan hệ đối tác phát triển lên tầm cao mới.

Việc giành chiến thắng giòn giã trong cuộc bầu cử vừa qua đã cho thấy người dân không đổ lỗi cho Thủ tướng Modi về những khó khăn của đất nước như tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng, lo ngại suy thoái kinh tế và sụt giảm trong sản xuất công nghiệp trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, trước mắt, ông Modi sẽ phải tìm cách giải quyết những vấn đề còn tồn tại, đồng thời xử lý tình trạng môi trường xuống cấp và cải thiện cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, ông Modi tiếp tục đối mặt với việc giải quyết việc làm cho hàng chục triệu thanh niên trong vài năm tới, gia tăng thu nhập cho nông dân, hồi sinh lĩnh vực ngân hàng cũng như những vấn đề chưa được giải quyết trong nhiệm kỳ cầm quyền 5 năm qua của ông.

.